แบ่งปันสูตรน้ำยาป่าขาไก่ หอมนัวปลาร้า อร่อยมาก




แบ่งปันสูตรน้ำยาป่าขาไก่ หอมนัวปลาร้า อร่อยมาก

วิธีทำน้ำยาป่าขาไก่


- ขาไก่ , ตับไก่ , เลือดไก่..ล้างให้สะอาดเตรียมไว้

~ ตั้งหม้อใส่น้ำประมาณครึ่งหม้อ ทุบตะใคร้ใบมะกรูดลงไปตั้งไฟให้น้ำเดือด เอาตีนไก่ลงต้มจนเกือบสุกแล้วใส่ตับลงต้มอีกสักพักระหว่างที่ต้มก็คอยช้อนฟองสีน้ำตาลทิ้งด้วย เมื่อตับสุกแล้วก็ปิดไฟ ตักไก่กับตับขึ้นพักไว้

น้ำต้มไก่เก็บไว้ก่อน *เลือดไก่ควรนำไปลวกในน้ำร้อนสัก 1นาที จะทำให้เลือดไม่คาว และจับตัวแข็งไม่เละเวลาจะนำลงต้มในน้ำยา

~ น้ำเปล่า 2 แก้ว/ น้ำปลาร้า 4 ทัพพี/ตะใคร้ซอย 2 ต้น / กระชายซอย /พริกสดแดง พริกแห้ง ใส่ตามชอบ /หอมแดงซอย 3 หัว

เอาหม้อตั้งไฟใส่น้ำเปล่า นำทุกอย่างรวมทั้งน้ำปลาร้ามาต้มรวมกันจนมีกลิ่นหอม จากนั้นตักทุกอย่างมาโขลกรวมกันพอหยาบ และกรองเอาน้ำปลาร้าที่ต้มเตรียมไว้

~ เอาน้ำปลาร้าที่กรองไว้ต้มต่อแล้วเอาพริกแกงที่โขลกไว้ลงผสมให้เข้ากัน นำน้ำต้มขาไก่ที่เตรียมไว้ใส่ผสมลงไปด้วยกัน เมื่อน้ำเดือด ใส่ขาไก่และตับลงไป ปรุงรสชาติด้วย ชูรส หากยังไม่เค็มก็เติมน้ำปลาดี ตัดน้ำตาลเล็กน้อยหรือไม่ต้องใส่ก็ได้ ชิมดูให้ได้รสชาติที่กลมกล่อม

ใส่เลือดลงตาม ตั้งหม้อต่ออีกสักครู่ ใส่ใบมะกรูด ต้นหอมหั่น คนทุกอย่างให้เข้ากัน เป็นอันเสร็จ ทานพร้อมกับเส้นขนมจีนและผักสดกินแนมตามชอบเลยค่ะ


เครดิต GuayteawLoveCooking
แบ่งปันสูตรน้ำยาป่าขาไก่ หอมนัวปลาร้า อร่อยมาก แบ่งปันสูตรน้ำยาป่าขาไก่ หอมนัวปลาร้า อร่อยมาก Reviewed by Dusita Srikhamwong on กรกฎาคม 19, 2565 Rating: 5


ไม่มีความคิดเห็น:

ขับเคลื่อนโดย Blogger.