วิธีการทำน้ำยำรสเด็ด ยำกินกับอะไรก็อร่อย ทำขายก็สร้างรายได้ดี




วิธีการทำน้ำยำรสเด็ด ยำกินกับอะไรก็อร่อย ทำขายก็สร้างรายได้ดี

ท่านคงชื่นชอบการรับประทานยำนู้นนี่นั้นกันอยู่แล้วเป็นประจำ เวลาว่างๆที่ไรก็เปรี้ยวปากอยากหาซื้อหาทำรับประทานกันอยู่บ่อยครั้ง ซึ่งในวันนี้เรามีเคล็ดลับการทำน้ำยำให้อร่อยมาฝากคุณผู้อ่าน ถ้าพร้อมแล้วเราไปดูกันเลย

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม มีดังนี้

น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ

น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ

น้ำกระเทียมดอง 1 ช้อนโต๊ะ

น้ำมะนาว 6 ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ

ซอสมะเขือเทศ 1 ช้อนโต๊ะ

พริกแดงสับ 2 ช้อนโต๊ะ

กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ

ผงปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ

ขั้นตอนในการทำ

นำภาชนะมาตักน้ำเปล่าใส่ 2 ช้อนโต๊ะ

น้ำกระเทียมดอง 1 ช้อนโต๊ะ

บีบน้ำมะนาวใส่ 6 ช้อนโต๊ะ

กลมกล่อมด้วยน้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ

หวานหอมด้วย น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ ซอสมะเขือเทศเป็นเคล็ดลับ…น้ำยำเทวดา เพื่อช่วยสร้างสีสรรค์ให้อาหารทุกชนิด สีสด สวย 1 ช้อนโต๊ะ ผงปรุงรส…จะใส่หรือไม่ใส่..ก็ได้ เพราะไม่เน้น ใส่กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ ตามด้วยพริกสับ 2 ช้อนโต๊ะ ถ้า 3 ช้อนโต๊ะใช้ช้อนคนให้ส่วนผสมเข้ากัน เปิดไฟใช้ความร้อนปานกลาง เคี่ยวส่วนผสม พอน้ำยำเดือดจับเวลา 2 นาที ต้องหมั่นคนอยู่ตลอดเวลา กลัวเดือดฟู ล้นภาชนะ ปิดไฟใช้ได้แล้ว ” น้ำยำ เทวดา สารพัดนึก ” รอให้เย็นสักพัก เทใส่ขวด..นำเข้าตู้เย็นเก็บไว้ใช้

เคล็ดลับปรุงน้ำยำ

ควรใช้มะนาวแท้ ที่สำคัญที่สุด ขอให้เป็นมะนาวแท้ๆ เป็นลูกๆนะคะ ส่วนตัวเราว่า อร่อยมากกว่า มะนาวเทียม น้ำส้มสายชู

ใช้น้ำเชื่อมเวลาทำน้ำยำ ขอแนะนำให้ใช้น้ำเชื่อมแทนน้ำตาลทราย เพราะเวลาผสมแล้วจะเข้ากันได้ดีกับน้ำปลาและมะนาว ไม่ต้องเสียเวลารอให้น้ำตาลละลายด้วย

น้ำเชื่อมที่ใช้ไม่ต้องเคี่ยวให้เหนียวหนึบ เพียงแต่ให้ข้นหน่อย ใช้แทนผงชูรสไปด้วยในตัวสำหรับคนที่ติดผงชูรส

วิธีก็คือใส่น้ำปลากับมะนาวให้เท่าๆกันก่อน จะเป็นเท่าไหร่ก็แล้วแต่ว่าปริมาณอาหารที่จะยำมากน้อยแค่ไหน เมื่อได้ปริมาณแล้วให้ใส่น้ำมะนาวเพิ่มลงไปอีกประมาณ 1-2 หน่วยของอุปกรณ์ที่ใช้ตัก

ปกติถ้ายำกินที่บ้านจานเดียว ก็ใส่น้ำปลา 3 ช้อน น้ำมะนาว 5 ช้อนค่ะ ส่วนน้ำเชื่อมจะใส่มากหรือน้อยก็ต้องชิมเอาค่ะ เพราะขึ้นอยู่กับความหวานที่แต่ละคนใช้

ตักในปริมาณที่เท่ากัน ในการทำครั้งแรกคงต้องลองตวงแล้วชิม จนกว่าจะได้รสชาติของตัวเอง จากนั้นจำไว้ให้ขึ้นใจเลยค่ะ แต่ถ้าไปทำกินที่อื่นก็ใช้หลักการนี้แหละค่ะ ขั้นแรกต้องเท่ากันก่อน จากนั้นเติมส่วนที่ต้องการให้มีรสนำลงไปเพิ่ม

เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับเคล็ดลับการทำน้ำยำที่เรานำมาฝากกันในวันนี้หวังว่าคงถูกอกถูกใจคุณผู้อ่านกันนะ

ขอขอบคุณ : goodday, krasahit
วิธีการทำน้ำยำรสเด็ด ยำกินกับอะไรก็อร่อย ทำขายก็สร้างรายได้ดี วิธีการทำน้ำยำรสเด็ด ยำกินกับอะไรก็อร่อย ทำขายก็สร้างรายได้ดี Reviewed by Dusita Srikhamwong on กรกฎาคม 05, 2562 Rating: 5


ไม่มีความคิดเห็น:

ขับเคลื่อนโดย Blogger.