ประโยชน์ของจาวมะพร้าว กินสดๆเป็นของกินเล่น มีกลิ่นหอม รสชาติหวาน มัน
จาวมะพร้าว คืออะไร
หัวของหน่ออ่อนที่เกิดในลูกมะพร้าว ในขณะที่ลูกมะพร้าวแทงหน่อออกมาจากกะลามาพร้าวนั้น ด้านในลูกมะพร้าว จะเกิดหน่อที่เป็นตุ่มกลมๆ และขนาดจะค่อยๆขยายขึ้นเรื่อยๆจนเต็มลูกมะพร้าว จาวมะพร้าวนี้ อ่อน อมน้ำ มีรสชาติหวานมัน กินได้ ฟูเหมือนฟองน้ำ และจาวมะพร้าวนี้จะค่อยๆ กลายเป็นรากที่ดูดน้ำมะพร้าวมาหล่อเลี้ยงลำต้นนั่นเอง
จาวมะพร้าวอ่อนๆ จะอร่อยกว่าจาวมะพร้าวใหญ่ ซึ่งอุ้มน้ำมะพร้าวไว้และเป็นอาหารของต้นอ่อน มีรสหวานและมีน้ำมัน ส่วนครีมขาวๆ ที่เกาะอยู่รอบๆจาวและก้นกะลานั้น ถ้าไม่เสีย สามารถนำมาทานได้ หรือจะนำมาทาผิว และบำรุงผมทำให้ผมขึ้นดกดำ ฯได้
ประโยชน์ของจาวมะพร้าว
- จาวมะพร้าว ใช้นำมาเป็นอาหารหรือ ขนม เช่น แกงส้ม เชื่อมแบบจาวตาลเชื่อมก็ได้ หรือแค่ฝานบางๆ แช่เย็นสักพัก ราดนมข้นหวานก็อร่อยเหาะ
- จาวมะพร้าวมีฮอร์โมนออกซิน และฮอร์โมนอื่นๆ แต่มีฮอร์โมนออกซินปริมาณมากที่สุด ซึ่งเมื่อนำไปคั้น และนำน้ำที่ได้จากจาวมะพร้าว ไปรดต้นพืช จะช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโตของพืชได้
- จาวมะพร้าว ช่วยลดคอเลสเตอรอลในร่างกายได้
แกงส้มกุ้งแม่น้ำกับจาวมะพร้าว
ส่วนผสม (สำหรับแกง 2 ที่)
กุ้งแม่น้ำแกะเปลือกเว้นหัวและหาง ตัดกรี ขา และหนวด ทิ้ง 4 ตัว
จาวมะพร้าวขนาดเล็กหั่นเป็นชิ้นตามชอบ 2-3 ถ้วย
น้ำมะพร้าวอ่อน 4 ถ้วย
น้ำมะขามเปียก ¾ ถ้วย
น้ำปลา ¼ ถ้วย กับ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ½ ช้อนชา
เกลือเล็กน้อย
ใบมะกรูดฉีก 5 ใบ
น้ำมะนาว 1-2 ช้อนโต๊ะ
น้ำกะทิ ½ ถ้วย
ส่วนผสมน้ำพริกแกงส้ม
พริกชี้ฟ้าแดงเม็ดใหญ่กรีดนำเมล็ดออกแช่น้ำจนนิ่ม 11 เม็ด
เนื้อปลาทู ¼ ถ้วย
หอมเล็กซอย 7 หัว
กระเทียมกลีบเล็กปอกเปลือกซอย 7 กลีบ
กะปิอย่างดี 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1 ช้อนชา
วิธีทำ
นำพริกขึ้นจากน้ำ บีบให้หมาด ซอยตามขวาง แล้วใส่ลงครก
พร้อมเกลือ ตำให้ละเอียดเนียน จึงใส่หอม กระเทียม ลงไปตำจนละเอียด ใส่กะปิ เคล้าให้เข้ากัน ใส่เนื้อปลาทู โขลกลงไปจนส่วนผสมเนียนเข้ากันดี
รินน้ำมะพร้าวอ่อนลงในหม้อ ใส่น้ำพริกแกงส้มในข้อหนึ่งลงไปคนให้ละลาย ยกขึ้นตั้งไฟกลางจนเดือด ใส่จาวมะพร้าวลงไปต้มสักพัก ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ชิมรสให้ได้รสเปรี้ยว เค็ม หวาน เท่ากัน ใส่กุ้งลงไป พร้อมใบมะกรูด รอให้กุ้งสุกได้ที่ปิดไฟ ใส่น้ำกะทิ และน้ำมะนาว คนให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วยพร้อมเสิร์ฟ
Tip
จาวมะพร้าวที่เลือกนำมาใช้ ไม่ควรมีขนาดใหญ่มาก เพราะจะมีกลิ่นเหมือนมะพร้าวแช่น้ำทิ้งไว้นาน ๆ เมื่อนำมาแกงจะรับประทานไม่อร่อย จึงควรเลือกจาวมะพร้าวที่มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง
ไม่เกิน 4-5 เซนติเมตร จะให้ทั้งกลิ่นหอม รสหวาน และเนื้อสัมผัสกรอบอร่อย
อ้างอิง...
http://board.postjung.com/689429.html
http://www.healthandcuisine.com/recipedetail.aspx…
ประโยชน์ของจาวมะพร้าว กินสดๆเป็นของกินเล่น มีกลิ่นหอม รสชาติหวาน มัน
Reviewed by Dusita Srikhamwong
on
กรกฎาคม 06, 2562
Rating:
ไม่มีความคิดเห็น: