เมล็ดขนุนต้มสุก ของกินเล่นราคาถูก กินบ่อยๆช่วยต้านมะเร็ง และชะลอความแก่
เป็นเม็ดของผลไม้ชนิดหนึ่ง ที่มีรสชาติอร่อยและเต็มไปด้วยประโยชน์มากมาย และยังสามารถนำไปประกอบเป็นอาหารได้อีกด้วย และก็เชื่อว่าใครหลายๆคนรู้จักและคุ้นเคยกันอย่างแน่นอนกับ ขนุน ผลไม้ที่อยู่คู่กับคนไทยมายาวนาน นั่นเอง นอกจากนั้นยังมีประโยชน์อีกมากมายที่เรายังไม่เคยรู้ ซึ่งจะมีประโยชน์อะไรอีกบ้าง ไปดูกันเลยดีกว่าค่ะ
เมล็ดขนุนต้มสุก 100 กรัม (ประมาณ 10 เม็ด หรือ 1 กำมือพูนๆ) ให้พลังงาน 140-185 แคลอรี่ (เป็นคาร์โบไฮเดรต 38 กรัม, โปรตีน 7 กรัม, ไขมันน้อยกว่า 1 กรัม, ไฟเบอร์ 1.5 กรัม) จัดว่าเป็นอาหารที่ให้พลังงานสูง กินแล้วอิ่ม (แค่100 กรัมก็อิ่มได้เลย) แต่ในเม็ดขนุนจะมีสารที่ช่วยเผาผลาญพลังงานในร่างกาย ดังนั้นการกินเมล็ดขนุนแทนขนมขบเคี้ยวต่างๆ จะไม่ทำให้อ้วน และมีส่วนช่วยลดความอ้วนได้ด้วย
เม็ดขนุนอุดมไปด้วยวิตามินที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น วิตามินเอ วิตามินบี1 (Thiamine) วิตามินบี2 (Riboflavin) และวิตามินซีและแร่ธาตุจำเป็น เช่น ชิงค์ ธาตุเหล็ก แคลเซียม โปแตสเซียม ฟอสฟอรัส แมงกานีส ทองแดง เป็นต้น รวมทั้งสารสำคัญที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายหลายประการ เช่น สารพอลิฟีนอล (Polyphenol) ฟลาโวนอยด์ (Flavonoid) และซาโปนิน (Saponin)
ประโยชน์และสรรพคุณของเมล็ดขนุน
เป็นที่รู้จักกันดีสำหรับคุณแม่ลูกอ่อนที่กำลังให้นมบุตร เพราะกินแล้วจะช่วยบำรุงน้ำนม เพิ่มน้ำนม และช่วยขับน้ำนมให้มีมากขึ้น
ช่วยบำรุงผิวและเล็บให้สวยสุขภาพดี
ช่วยบำรุงผม ทำให้ผมดกดำ และผมหนาขึ้นด้วย
ช่วยชะลอความแก่
ช่วยบำรุงสายตา
ช่วยบำรุงระบบประสาท
ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต
ช่วยต้านความเครียด ทำให้รู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่า
ช่วยป้องกันมะเร็ง และต้านอนุมูลอิสระ
ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจ
ช่วยลดคอเลสเตอรอล และไตรกลีเซอไลด์ในเลือด
ช่วยควบคุมความดันโลหิตไม่ให้สูงเกินไป
มีฤทธ์ในการต้านโรคเบาหวาน
ช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย
ช่วยกระตุ้นระบบเผลาผลาญพลังงานในร่างกาย หรือช่วยทำให้ผอม ช่วยในการลดความอ้วนนั่นเอง
ช่วยป้องกันฟันผุ (มีฤทธิ์ยับยั้งแบคทีเรียในช่องปาก)
มีฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรีย เช่น แบคทีเรียที่ก่อให้เกิดอาหารเป็นพิษ เป็นต้น
เมล็ดขนุนต้มสำเร็จพร้อมกินทันที สามารถหาซื้อได้ตามตลาดหลายแห่ง หน้าตาตอนซื้อมาจะเป็นเหมือนรูปด้านบน คือจะมีเปลือกสีน้ำตาลแข็งๆ หุ้มอยู่ เวลากินให้ปอกเปลือกแข็งๆนี้ออกก่อน แล้วจะเจอเยื่อสีน้ำตาลบางๆ คล้ายเปลือกองุ่นอีกชั้นหนึ่ง ให้ปอกออกอีกครั้ง จนเห็นเนื้อของเมล็ดขนุนสีขาวๆ ด้านในก็กินได้เลย แต่ถ้าไม่มีแบบต้มสำเร็จแล้ววางขาย ก็สามารถนำมาต้มกินเองที่บ้านได้ไม่ยาก ซึ่งเมล็ดขนุนนั้น สามารถหาซื้อได้จากร้านขายที่ขายขนุนทั่วๆไปนั่นเอง
วิธีต้มเม็ดขนุนกินเองที่บ้าน
1.นำเมล็ดขนุนมาจัดการแกะเยื่อเหลืองๆ ที่หุ้มเมล็ดอยู่ออกให้หมด แล้วล้างให้สะอาดหมดจด
2.นำเมล็ดขนุนใส่หม้อสำหรับต้ม แล้วเทน้ำเปล่าลงไปให้ท่วมเมล็ดทั้งหมด
3. ให้ปิดไฟแล้วต้มไปเรื่อยๆ สัก 20-30 นาที หรือรอดูจนกว่าเปลือกชั้นนอก (ที่แข็งๆ) จะเริ่มปริหรือแตกออกทั่วๆ (เพื่อให้ง่ายต่อการแกะในภายหลัง) ถ้าไม่แน่ใจ ก็ลองหยิบมาแกะเปลือก แล้วชิมดูสักเม็ดก็ได้ค่ะ เมื่อรู้สึกว่าได้ที่แล้ว สามารถโรยเกลือลงไปเล็กน้อย เพื่อเพิ่มรสชาติ
4. อีกครู่เดียวให้ปิดไฟ ยกลงจากเตาได้เลย แล้วเทน้ำออก สะเด็ดน้ำ ใส่ถ้วยหรือชามไว้ รอให้แห้ง ก็สามารถแกะเปลือกแล้วกินได้เลย
นอกจากการนำเมล็ดขนุนมากินเล่นเปล่าๆ แล้วยังสามารถนำไปทำอาหารและขนมหวานได้หลายชนิดอีก เช่น เม็ดขนุนเชื่อม แกงบวดเม็ดขนุน แกงไตปลาใส่เม็ดขนุน หรือนำไปใส่ในอาหารจำพวกแกงต่างๆ อย่างแกงส้ม แกงเผ็ด หรือแกงอื่นๆ เป็นต้น
ได้เห็นประโยชน์ของเม็ดขนุนกันไปแล้ว ซึ่งบางคนจะไม่รู้มาก่อนเลยว่าเม็ดขนุน จะมีประโยชน์มากมายขนาดนี้ และก็นำมากินเป็นขนมขบเคี้ยวได้อีกด้วย
ที่มา...kaijeaw
เมล็ดขนุนต้มสุก ของกินเล่นราคาถูก กินบ่อยๆช่วยต้านมะเร็ง และชะลอความแก่
Reviewed by Dusita Srikhamwong
on
สิงหาคม 06, 2562
Rating:
ไม่มีความคิดเห็น: