10 ประโยชน์ขององุ่นแดง ดีต่อดวงตา ฟื้นฟูความเสียหายของเส้นประสาท ป้องกันอัลไซเมอร์




10 ประโยชน์ขององุ่นแดง ดีต่อดวงตา ฟื้นฟูความเสียหายของเส้นประสาท ป้องกันอัลไซเมอร์

องุ่นแดง รสหวานฉ่ำ มีประโยชน์มากกว่าความอร่อย ถึงแม้เราจะรู้ว่าในองุ่นมีสารต้านอนุมูลอิสระอยู่แล้ว แต่จริง ๆ มันมีประโยชน์มากกว่านั้น สายเฮลท์ตี้ไม่ควรมองข้ามผลไม้ชนิดนี้ มาดูกันค่ะว่า องุ่นแดงมีดีอะไร มีประโยชน์อะไรอีกบ้าง

10 ประโยชน์ขององุ่นแดง

1. มีสารต้านอนุมูลอิสระ
องุ่นแดงมีสารประกอบ เช่น รูติน เคอร์เซติน ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ทรงพลัง สารต้านอนุมูลอิสระสามารถปกป้องร่างกายของคุณจากอันตรายของอนุมูลอิสระ อย่างที่เรารู้กันว่าอนุมูลอิสระอาจมีผลเสียหายต่อเซลล์และ DNA และมีส่วนเกี่ยวข้องในโรคต่าง ๆ  เช่น โรคหัวใจ โรคเบาหวาน โรคมะเร็ง ฯล

2. ต่อสู้กับการอักเสบ
องุ่นแดงยังสามารถช่วยต่อสู้กับการอักเสบ ที่จริงแล้วการดื่มน้ำองุ่นแดงอาจเป็นประโยชน์ต่อผู้ที่มีแนวโน้มจะอักเสบ ในการศึกษาครั้งหนึ่งพบว่าสารสกัดจากน้ำองุ่นแดงช่วยให้ผู้คนที่เข้ารับการฟอกเลือดลดการอักเสบทางชีวภาพได้


3. ลดไตรกลีเซอไรด์ และระดับคอเลสเตอรอล
ในองุ่นแดงสามารถช่วยปรับสมดุลระดับคอเลสเตอรอล และยับยั้งคอเลสเตอรอล LDL ลดระดับไตรกลีเซอไรด์ในเลือด

4. รักษาหลอดเลือดให้แข็งแรง
ประมาณ 80% ขององุ่นเป็นน้ำ การดื่มองุ่นแดงอาจทำให้หลอดเลือด และหัวใจของคุณแข็งแรง งานวิจัยชิ้นหนึ่งพบว่าผู้ป่วยโรคหลอดเลือดหัวใจที่รับสารสกัดจากโพลีฟีนอลจากองุ่นแดง จะช่วยขยายตัวของการไหลเวียนของเลือดได้

5. ดีต่อดวงตา
องุ่นแดงประกอบด้วยลูทีนและแคโรทีน ที่มีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระที่สำคัญต่อสุขภาพดวงตา และยังสามารถกรองความยาวคลื่นแสงสีฟ้าที่เป็นอันตราย ช่วยรักษาและปกป้องเซลล์ในดวงตาของคุณ การวิจัยยังแสดงให้เห็นว่าองุ่นแดงลดความเสี่ยงของโรคตาเรื้อรังได้


6. ช่วยจัดการกับโรคเบาหวาน
นอกจากจะให้น้ำตาลที่เป็นความหวานจากธรรมชาติ องุ่นแดงในอาหารยังสามารถช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ด้วย นั่นหมายความว่าช่วยจัดการกับโรคเบาหวานได้

7. อาจช่วยบรรเทาเส้นประสาทส่วนปลาย
มีการค้นพบสารประกอบ เช่น รูติน และเคอร์ซิติน ในองุ่นแดง ที่สามารถช่วยรักษาความเสียหายของเส้นประสาท

8. ช่วยโรคอัลไซเมอร์
อนุมูลอิสระและความเครียดจากปฏิกิริยาออกซิเดชั่น มีบทบาทสำคัญในการพัฒนาของโรคระบบประสาทเสื่อม และอย่างที่เราเห็น องุ่นแดงมีคุณสมบัติต้านการอักเสบแ ละต้านอนุมูลอิสระ

9. ช่วยลดน้ำหนักได้
องุ่นแดงอาจช่วยให้คุณลดน้ำหนักได้ เนื่องจากเป็นผลไม้ที่มีแคลอรีต่ำ มีกากใยอาหารสูง ช่วยให้เกิดการขับถ่ายที่ดี

10. อาจช่วยป้องกันมะเร็ง
ในองุ่นมีสารต้านอนุมูลอิสระที่มีศักยภาพสามารถต่อสู้กับโรคมะเร็ง และยับยั้งเนื้องอกในเต้านม กระเพาะอาหาร ตับ และน้ำเหลือง ได้



ที่มา : curejoy
และ https://health.campus-star.com/general/21577.html
10 ประโยชน์ขององุ่นแดง ดีต่อดวงตา ฟื้นฟูความเสียหายของเส้นประสาท ป้องกันอัลไซเมอร์ 10 ประโยชน์ขององุ่นแดง ดีต่อดวงตา ฟื้นฟูความเสียหายของเส้นประสาท ป้องกันอัลไซเมอร์ Reviewed by Dusita Srikhamwong on กันยายน 12, 2562 Rating: 5


ไม่มีความคิดเห็น:

ขับเคลื่อนโดย Blogger.