วิธีทำ “ไข่เค็มเยิ้ม” เนื้อไข่แดงนิ่มกำลังดี ทานกับข้าวต้มก็อร่อย
วันนี้มีสูตรการทำ “ไข่เค็มเยิ้ม” มาฝากค่ะ ซึ่งถ้าหากใครสงสัยว่าไข่เค็มเยิ้มต่างจากไข่เค็มธรรมดาอย่างไร ก็ขอบอกเลยว่าไม่ต่างกันมากเท่าไหร่นัก เพียงแค่ไข่แดงจะมีความมันเยิ้มมากกว่าการหมักด้วยกรรมวิธีทั่วไป
หรือเรียกกันง่ายๆ ว่าเป็น ‘ไข่แดงยางมะตูม’ ในแบบที่ใครหลายคนชอบทานกัน โดยสูตรนี้เราได้มาจากคุณ DC_Guru สามารถทำเองได้ง่ายๆ ใช้มีวิธีการที่ไม่ยุ่งยาก ใครที่ไม่ชอบทานไข่เค็มตามร้าน เพราะมีความเค็มความมันไม่ถูกใจ งานนี้ทำทานเองรับรองว่าอร่อยแบบไม่ต้องง้อร้านเลยล่ะค่ะ
สิ่งที่ต้องเตรียม
1. ไข่เป็ด 20 ฟอง
2. เหล้าขาว 2 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำเปล่า 2 ลิตร
4. เกลือทะเลเม็ด 1 กิโลกรัม
วิธีทำ
1. นำไข่เป็น 20 ฟองมาล้างให้สะอาด และเช็ดให้แห้ง
2. นำไปจัดเรียงในโถแก้ว
3. เทเหล้าขาวใส่ลงไป 2 ช้อนโต๊ะ
4. นำถุงพลาสสิคใส่นำแล้วมัดปากถุง (มัดเหี่ยวๆ ไม่ต้องตึงมาก)
5. นำน้ำเปล่า 2 ลิตร และเกลือทะเล 1 กิโลกรัมมาต้มและคนจนเกลือละลาย เสร็จแล้วให้พักไว้จนเย็นสนิท
6. ค่อยๆ เทน้ำเกลือกต้มสุก (ที่เย็นสนิทแล้ว) ใส่ลงไปในโหล ให้น้ำท่วมไข่ จากนั้นนำถุงพลาสติกที่เตรียมไว้มากดทับลงไปบนไข่ อย่าให้ไข่ลอยขึ้นมา ปิดฝาให้สนิท และดองทิ้งไว้ประมาณ 3 อาทิตย์
7. พอครบกำหนดแล้ว ให้เอาไข่ออกมาต้มในน้ำ ใส่น้ำพอท่วมไข่ ใส่สารส้มประมาณหัวนิ้วโป้ง ต้มไข่ 15 นาทีนับให้นับนาทีตั้งแต่น้ำเดือดค่ะ
*สารส้มจะทำให้เปลือกไข่มีสีขาวหม่นๆเหมือนที่ร้านเขาขายกัน เหล้าขาวทำให้ไข่แดงที่ได้มีน้ำมันเยิ้มค่ะ*
สูตรมาจากเพจแซ่บ ดัดแปลงการต้มเล็กน้อย
ที่มา : DC_Guru และ naibann.com
วิธีทำ “ไข่เค็มเยิ้ม” เนื้อไข่แดงนิ่มกำลังดี ทานกับข้าวต้มก็อร่อย
Reviewed by Dusita Srikhamwong
on
มกราคม 16, 2563
Rating:
ไม่มีความคิดเห็น: