สูตรก๋วยจั๊บน้ำข้น ร้านดังย่านรังสิต รับรองว่าเด็ดจริงๆ ไม่ต้องปรุงก็อร่อย
ขอแนะนำ "ก๋วยจั๊บน้ำข้น" อีกเมนูอาหารจานเดียวที่อร่อยเด็ดและได้คุณค่าทางอาหารอย่างครบถ้วนในจานเดียว เอกลักษณ์ของก๊วยจั๊บน้ำข้นนั้นอยู่ที่เครื่องมีความหลากหลายไม่ว่าจะเป็นหมูกรอบ ไส้หมู ตับหมู ปอดหมู เต้าหู้ทอด ไข่ต้ม ปอด และหนังหมู
และก๋วยจั๊บก็เป็นเช่นเดียวกับก๋วยเตี๋ยว สามารถปรุงรสได้ตามใจชอบ ด้วยน้ำซุปที่เข้มข้นปรุงรสอีกนิดหน่อยหรือแทบไม่ต้องปรุงเลย จึงทำให้ถูกปากถูกใจได้ไม่ยาก ที่มีสูตรก๋วยจั๊บน้ำข้นดังนี้...
เครื่องปรุง
เส้นก๋วยจั๊บ 1 กิโลกรัม
ตับหมู ½ กิโลกรัม
ไส้ใหญ่หมู ½ กิโลกรัม
ปอดหมู 2 พวง
หนังหมู ½ กิโลกรัม
เต้าหู้ทอด 2 พวง
หมูกรอบชิ้นยาว 2 ชิ้น
พริกไทยขาวเป็นเม็ด 30 เม็ด
แป้งข้าวเจ้า 10 ช้อนโต๊ะ
ไข่ต้ม 20 ฟอง
กระเทียมบุบ 6 หัว
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น ½ ช้อนโต๊ะ
ซ๊อิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
ซิ๊วดำ ½ ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ก่อนอื่นให้เตรียมเส้นก๋วยจั๊บก่อน โดยการนำเส้นก๊วยจั๊บมาต้มกับน้ำซุปจนกระทั่งเส้นนิ่มได้ที่แล้วให้นำแป้งข้าวเจ้ามาละลายกับน้ำใส่ลงเคี่ยวในหม้อให้ข้นแต่อย่าให้เหนียว ปิดไฟพักไว้
2. จากนั้นหันมาทำน้ำพะโล้ด้วยการต้มน้ำ ใส่กระดูกหมูลงไปเคี่ยวสักครู่พอให้หวานน้ำต้มกระดูกหมู จากนั้นให้ใส่โป๊ยกั๊ก รากผักชี อบเชย พริกไทยเม็ด กระเทียมบุบพอแหลก เกลือ น้ำตาลปี๊บ ซีอิ๊วขาว และซีอิ๊วดำ ตามด้วยเครื่องในหมู ได้แก่ ตับหมู ปอดหมู หนังหมู และไข่ต้มลงไป เคี่ยวต่อไปด้วยไฟอ่อน
รอจนตับหมูเริ่มสุกให้ตักขึ้นมาก่อน เนื่องจากตับจะเป็นส่วนที่สุกเร็วที่สุด นอกนั้นให้เคี่ยวต่อไปจนเปื่อยแล้วจึงค่อยตักขึ้นมาใส่ในภาชนะเตรียมขาย หรือจะนำใส่ในตะแกรงโลหะแขวนไว้บนหม้อต้มให้ได้รับความร้อนตลอดเวลาก็ได้เพียงเท่านี้ก็ได้ก๋วยจั๊บรสเด็ดแล้ว
ที่มา...kubkhao.com
สูตรก๋วยจั๊บน้ำข้น ร้านดังย่านรังสิต รับรองว่าเด็ดจริงๆ ไม่ต้องปรุงก็อร่อย
Reviewed by Dusita Srikhamwong
on
มีนาคม 14, 2563
Rating:
ไม่มีความคิดเห็น: