4 สูตรหมักห มู ราดหน้า หมักยังไงให้ห มู เด้งนุ่ม อร่อยละลายในปาก ทำกินได้ ทำขายรว ย
ราดหน้า ถือเป็นอาหารยอดฮิตที่เป็นที่นิยมของคนไทยอย่างหนึ่ง ด้วยจุดเด่นที่มีความอร่อยถูกปาก สามารถปรุงแต่งรสชาติเพิ่มเติมได้ตามใจ และยังหากินได้ง่าย มีขายแทบจะทุกที่เลยก็ว่าได้
แต่หลายคนก็มักจะพากันสงสัย ว่าการกินราดหน้าที่ร้านนั้นอร่อยจริง แต่พอขอวิธีทำเขามาทำกินเองบ้างทำไมไม่อร่อยแบบนั้นก็ไม่รู้ ดังนั้นวันนี้เราจึงมีสูตรการทำราดหน้าให้อร่อยถูกปากมาฝากกันครับ
สูตรที่ 1 แบบโบราณไม่ใส่ผงโซดาน้ำหมักห มู เต็ม (เนื้อห มู 1 กิโลกรัม)
-เนื้อห มู ส่วนสะโพกหั่นชิ้นพอคำ 1 กิโลกรัม (ส่วนนี้เนื้อจะเป็นเส้นใย หั่นแบบขวาง)
-น้ำตาลทรายขาว 3 ช้อนโต๊ะ (ถ้าอย า กได้ความหอมหวานให้ใช้น้ำตาลปี๊บก็ได้)
-ซ๊อสปรุงรสภูเขาทองฝาเขียว 4 ช้อนโต๊ะ
-ซีอิ้วดำหวาน ครึ่งช้อนโต๊ะ
-น้ำมันกระเทียมเจียว 3 ช้อนโต๊ะ
-พริกไทยขาวป่น ครึ่งช้อนโต๊ะ
-น้ำมันหอย 4 ช้อนโต๊ะ
-แป้งมัน ตราปลามังกร 1 ช้อนโต๊ะ
-ผงปรุงรสห มู 1 ช้อนโต๊ะ
-ไข่ขาวของไข่ไก่ 1 ฟอง
-น้ำเปล่า 5 ช้อนโต๊ะ
สูตรที่ 2 น้ำหมักห มู ราดหน้าแบบใส่ผงโซดา (เนื้อห มู 1 กิโลกรัม)
-เนื้อห มู ส่วนสะโพกหั่นชิ้นพอคำ 1 กิโลกรัม (ส่วนนี้เนื้อจะเป็นเส้นใย หั่นแบบขวาง)
-โซดาไบคาร์บอเนต (ผงฟู) 1.5 ช้อนโต๊ะ (ตราเบสฟูดส์ อย่าใส่เยอะเนื้อจะเละมีรสเฝื่อน)
-รสดีผง รสห มู /ไก่ 2 ช้อนชา
-ซ๊อสปรุงรส ฝาเขียวหรือแม๊กกี้ 2 ช้อนโต๊ะ
-น้ำตาลทรายขาว 2 ช้อนชา
-น้ำสะอาด 3 ช้อนโต๊ะ
-พริกไทยป่น 2 ช้อนชา
สูตรที่ 3 น้ำหมักห มู สำหรับทำทานง่ายที่บ้าน (เนื้อห มู 1 กิโลกรัม)
-เนื้อห มู ส่วนสะโพกหั่นชิ้นพอคำ 1 กิโลกรัม (ส่วนนี้เนื้อจะเป็นเส้นใย หั่นแบบขวาง)
-แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ
-น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ (ใช้น้ำตาลปี๊บจะหอมกว่า)
-ซ๊อสปรุงรสภูเขาทองฝาเขียว 4 ช้อนโต๊ะ
-น้ำมันหอย 4 ช้อนโต๊ะ
-น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
-ไข่ไก่ทั้งใบ 1 ฟอง
-น้ำเปล่า 5 ช้อนโต๊ะ
สูตรที่ 4 น้ำหมักห มู ราดหน้าแบบโบราณไม่ใส่แป้งมัน นุ่มแต่ไม่เด้ง เคี้ยวสู้ฟัน
-เนื้อห มู ส่วนสะโพกหั่นชิ้นพอคำ 1 กิโลกรัม (ส่วนนี้เนื้อจะเป็นเส้นใย หั่นแบบขวาง)
-น้ำปลา 4-5 ช้อนโต๊ะ
-พริกไทยป่น 2 ช้อนชา
-ไข่ขาวของไข่ไก่ 1 ฟอง
-น้ำตาลทรายขาว 2 ช้อนชา
-น้ำสะอาด 3 ช้อนโต๊ะ
-น้ำมันห มู พร้อมกากห มู สับละเอียด 4 ช้อนโต๊ะ
-น้ำสัปรส 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีหมักห มู (ใช้วิธีเดียวกันทุกสูตร)
1. เตรียมภาชนะ เช่น หม้อ กะละมัง ขนาดพอดีใส่ห มู 1 กิโลกรัม
2. นำส่วนผสมเครื่องปรุงรสทั้งหมดมาเทรวมกันตามสัดส่วนแล้วคนให้เข้ากัน ชิมรสแล้วปรุงเพิ่มตามความชอบ
3. นำเนื้อห มู ที่หั่นไว้มาเทใส่เครื่องปรุงที่เตรียมไว้ คลุกให้เข้ากันโดยใช้มือนวดเบา ประมาณ 5-10 นาที
4. นำไปแช่ตู้เย็นช่องธรรมดาไว้ 1 คืน เพื่อให้น้ำหมักซึมเข้าไปในเนื้อห มู
5. ก่อนนำมาใส่ราดหน้าให้นำห มู หมักมานวดและกวนเล็กน้อยเพื่อให้เครื่องปรุงทั่วถึง
ที่มา...jaookas.com
4 สูตรหมักห มู ราดหน้า หมักยังไงให้ห มู เด้งนุ่ม อร่อยละลายในปาก ทำกินได้ ทำขายรว ย
Reviewed by Dusita Srikhamwong
on
พฤษภาคม 01, 2563
Rating:
ไม่มีความคิดเห็น: