4 สูตรหมักห มู ราดหน้า หมักยังไงให้ห มู เด้งนุ่ม อร่อยละลายในปาก ทำกินได้ ทำขายรว ย




4 สูตรหมักห มู ราดหน้า หมักยังไงให้ห มู เด้งนุ่ม อร่อยละลายในปาก ทำกินได้ ทำขายรว ย

ราดหน้า ถือเป็นอาหารยอดฮิตที่เป็นที่นิยมของคนไทยอย่างหนึ่ง ด้วยจุดเด่นที่มีความอร่อยถูกปาก สามารถปรุงแต่งรสชาติเพิ่มเติมได้ตามใจ และยังหากินได้ง่าย มีขายแทบจะทุกที่เลยก็ว่าได้

แต่หลายคนก็มักจะพากันสงสัย ว่าการกินราดหน้าที่ร้านนั้นอร่อยจริง แต่พอขอวิธีทำเขามาทำกินเองบ้างทำไมไม่อร่อยแบบนั้นก็ไม่รู้ ดังนั้นวันนี้เราจึงมีสูตรการทำราดหน้าให้อร่อยถูกปากมาฝากกันครับ

สูตรที่ 1 แบบโบราณไม่ใส่ผงโซดาน้ำหมักห มู เต็ม (เนื้อห มู 1 กิโลกรัม)

-เนื้อห มู ส่วนสะโพกหั่นชิ้นพอคำ 1 กิโลกรัม (ส่วนนี้เนื้อจะเป็นเส้นใย หั่นแบบขวาง)

-น้ำตาลทรายขาว 3 ช้อนโต๊ะ (ถ้าอย า กได้ความหอมหวานให้ใช้น้ำตาลปี๊บก็ได้)

-ซ๊อสปรุงรสภูเขาทองฝาเขียว 4 ช้อนโต๊ะ

-ซีอิ้วดำหวาน ครึ่งช้อนโต๊ะ

-น้ำมันกระเทียมเจียว 3 ช้อนโต๊ะ

-พริกไทยขาวป่น ครึ่งช้อนโต๊ะ

-น้ำมันหอย 4 ช้อนโต๊ะ

-แป้งมัน ตราปลามังกร 1 ช้อนโต๊ะ

-ผงปรุงรสห มู 1 ช้อนโต๊ะ

-ไข่ขาวของไข่ไก่ 1 ฟอง

-น้ำเปล่า 5 ช้อนโต๊ะ

สูตรที่ 2 น้ำหมักห มู ราดหน้าแบบใส่ผงโซดา (เนื้อห มู 1 กิโลกรัม)

-เนื้อห มู ส่วนสะโพกหั่นชิ้นพอคำ 1 กิโลกรัม (ส่วนนี้เนื้อจะเป็นเส้นใย หั่นแบบขวาง)

-โซดาไบคาร์บอเนต (ผงฟู) 1.5 ช้อนโต๊ะ (ตราเบสฟูดส์ อย่าใส่เยอะเนื้อจะเละมีรสเฝื่อน)

-รสดีผง รสห มู /ไก่ 2 ช้อนชา

-ซ๊อสปรุงรส ฝาเขียวหรือแม๊กกี้ 2 ช้อนโต๊ะ

-น้ำตาลทรายขาว 2 ช้อนชา

-น้ำสะอาด 3 ช้อนโต๊ะ

-พริกไทยป่น 2 ช้อนชา

สูตรที่ 3 น้ำหมักห มู สำหรับทำทานง่ายที่บ้าน (เนื้อห มู 1 กิโลกรัม)

-เนื้อห มู ส่วนสะโพกหั่นชิ้นพอคำ 1 กิโลกรัม (ส่วนนี้เนื้อจะเป็นเส้นใย หั่นแบบขวาง)

-แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ

-น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ (ใช้น้ำตาลปี๊บจะหอมกว่า)

-ซ๊อสปรุงรสภูเขาทองฝาเขียว 4 ช้อนโต๊ะ

-น้ำมันหอย 4 ช้อนโต๊ะ

-น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

-ไข่ไก่ทั้งใบ 1 ฟอง

-น้ำเปล่า 5 ช้อนโต๊ะ

สูตรที่ 4 น้ำหมักห มู ราดหน้าแบบโบราณไม่ใส่แป้งมัน นุ่มแต่ไม่เด้ง เคี้ยวสู้ฟัน

-เนื้อห มู ส่วนสะโพกหั่นชิ้นพอคำ 1 กิโลกรัม (ส่วนนี้เนื้อจะเป็นเส้นใย หั่นแบบขวาง)

-น้ำปลา 4-5 ช้อนโต๊ะ

-พริกไทยป่น 2 ช้อนชา

-ไข่ขาวของไข่ไก่ 1 ฟอง

-น้ำตาลทรายขาว 2 ช้อนชา

-น้ำสะอาด 3 ช้อนโต๊ะ

-น้ำมันห มู พร้อมกากห มู สับละเอียด 4 ช้อนโต๊ะ

-น้ำสัปรส 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีหมักห มู (ใช้วิธีเดียวกันทุกสูตร)

1. เตรียมภาชนะ เช่น หม้อ กะละมัง ขนาดพอดีใส่ห มู 1 กิโลกรัม

2. นำส่วนผสมเครื่องปรุงรสทั้งหมดมาเทรวมกันตามสัดส่วนแล้วคนให้เข้ากัน ชิมรสแล้วปรุงเพิ่มตามความชอบ

3. นำเนื้อห มู ที่หั่นไว้มาเทใส่เครื่องปรุงที่เตรียมไว้ คลุกให้เข้ากันโดยใช้มือนวดเบา ประมาณ 5-10 นาที

4. นำไปแช่ตู้เย็นช่องธรรมดาไว้ 1 คืน เพื่อให้น้ำหมักซึมเข้าไปในเนื้อห มู

5. ก่อนนำมาใส่ราดหน้าให้นำห มู หมักมานวดและกวนเล็กน้อยเพื่อให้เครื่องปรุงทั่วถึง


ที่มา...jaookas.com
4 สูตรหมักห มู ราดหน้า หมักยังไงให้ห มู เด้งนุ่ม อร่อยละลายในปาก ทำกินได้ ทำขายรว ย 4 สูตรหมักห มู ราดหน้า หมักยังไงให้ห มู เด้งนุ่ม อร่อยละลายในปาก ทำกินได้ ทำขายรว ย Reviewed by Dusita Srikhamwong on พฤษภาคม 01, 2563 Rating: 5


ไม่มีความคิดเห็น:

ขับเคลื่อนโดย Blogger.