แบ่งปันสูตรผัดกะเพราตับไก่ ตับนุ่ม ไม่คาว เผ็ดร้อน หอมอร่อย ทำง่ายมากๆ




แบ่งปันสูตรผัดกะเพราตับไก่ ตับนุ่ม ไม่คาว เผ็ดร้อน หอมอร่อย ทำง่ายมากๆ

ผัดกะเพรา เป็นเมนูอาหารง่ายๆที่คนไทยเรารู้จักกันดี จนกันเรียกติดปากว่า อาหารสิ้นคิด เสียด้วยซ้ำ เพราะในเวลาที่เราไปนั่งในร้านอาหารตามสั่ง แล้วนึกไม่ออกว่าจะกินอะไร สมองจะสั่งการให้ปากขยับแทบจะในทันทีว่า ผัดกะเพรา ส่วนจะใส่เนื้อสัตว์ชนิดไหน นั่นเป็นอีกเรื่องหนึ่งต่อจากนั้น ที่ต้องขึ้นอยู่กับร้านอาหารตามสั่งด้วยว่า มีให้เรากินหรือไม่

วันนี้เราจะชวนมาทำกะเพราตับไก่กัน ซึ่งร้านอาหารตามสั่งทั่วไปอาจจะไม่มีเมนูให้เราทาน แต่ไม่ใช่ปัญหาเรามาทำทานกันเองเลยดีกว่าคาะ พร้อมแล้วไปลงมือกันเลย

วัตถุดิบเครื่องปรุง

- ตับไก่ ล้างให้สะอาด นำมาหั่นเป็นชิ้น จากนั้นนำไปลวกในน้ำเดือดสัก ครึ่งนาที เพื่อลดความคาว และเวลาผัดจะไม่ทำให้ตับเละและน้ำกะเพราจากตับไม่มีสีขุ่น

- ใบกะเพรา ใส่เยอะๆค่ะ อร่อย

- กระเทียม + พริกขี้หนูสด +พริกแห้ง..นำมาโขลกรวมกันพอหยาบ ใส่เผ็ดๆยิ่งอร่อยยิ่งเข้ากัน

- ซีอิ๊วดำ , ซีอิ๊วขาว ,ชูรส , น้ำปลาอย่างดี , น้ำตาลแค่ปลายช้อน

วิธีทำ

~ ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อย เปิดไฟกลางๆ เมื่อน้ำมันร้อน ใส่พริกกระเทียมที่โขลกลงผัดให้หอมจากนั้นใส่ตับไก่ที่ลวกไว้ลงผัดให้สุก

- แล้วปรุงรสด้วย ซีอิ๊วขาว, น้ำปลาดี, ชูรส,น้ำตาล เหยาะซีอิ๊วดำนิดหน่อยเพิ่มสีสันให้น่าทาน ผัดไปเรื่อยๆให้กะเพราแห้งๆยิ่งอร่อย

- เสร็จแล้วจึงปิดไฟ ใส่ใบกะเพราลงผัดให้ทุกอย่างเข้าเครื่องกันดี..ตวัดตะหลิวอีกสักครู่ให้ใบกะเพราสลดความร้อนและมีกลิ่นหอมออกมาสักหน่อย จึงตักราดข้าวสวยร้อนๆ พร้อมพริกน้ำปลาบีบมะนาวหอมๆ เข้ากันที่สุด



ปล. พอปิดแก๊ส แล้วจึงใส่ใบกะเพราลงผัดตามทีหลัง จะช่วยให้สีใบกะเพราเขียวสดไม่ดำช้ำน่าทาน

เป็นยังไงกันบ้างค่ะ ทำออกมาแล้วน่าทานมากๆเลย ใครที่ไม่ชอบทานตับรับรองว่าเมนูนี้จะช่วยให้คุณทานตับได้ง่ายขึ้น ยิ่งทานกับข้าวสวยร้อนๆ ไข่ดาวกรอบๆเข้ากันสุดๆไปเลยค่ะ 


ภาพและสูตรโดย GuayteawLoveCooking
เรียบเรียงข้อมูลโดย kubkhao.com
แบ่งปันสูตรผัดกะเพราตับไก่ ตับนุ่ม ไม่คาว เผ็ดร้อน หอมอร่อย ทำง่ายมากๆ แบ่งปันสูตรผัดกะเพราตับไก่ ตับนุ่ม ไม่คาว เผ็ดร้อน หอมอร่อย ทำง่ายมากๆ Reviewed by Dusita Srikhamwong on พฤษภาคม 09, 2564 Rating: 5


ไม่มีความคิดเห็น:

ขับเคลื่อนโดย Blogger.