ฟักทองนึ่ง อาหารเพื่อสุขภาพ กินวันละ 2-3 ชิ้น ลดความเสี่ยงโรคมะเร็ง และปกป้องผิวไม่ให้เหี่ยวย่น




ฟักทองนึ่ง อาหารเพื่อสุขภาพ กินวันละ 2-3 ชิ้น ลดความเสี่ยงโรคมะเร็ง และปกป้องผิวไม่ให้เหี่ยวย่น

ฟักทองนึ่ง (Pumpkin) เป็นอาหารเพื่อสุขภาพที่มีกากใยที่สูงมาก มีแคลอรี และไขมันน้อย มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่มีส่วนช่วยในการชะลอวัยและความแก่ชรา หากรับประทานบ่อยๆจะช่วยฟื้นบำรุงสุขภาพผิวให้เปล่งปลั่งสดใสและช่วยปกป้องผิวไม่ให้เหี่ยวย่น โดยประโยชน์ของฟักทองนั้นมีมากมาย สามารถนำมาใช้กินบำรุงร่างกาย และรักษาโรคได้ดี

ฟักทอง เป็นพืชที่มีถิ่นกำเนิดในทวีปอเมริกา และแพร่กระจายไปทั่วโลก เป็นพืชมีเถา ปลูกได้ทั่วไปทั้งในเขตร้อนและเขตหนาว ปกติฟักทองเมื่อแก่จัดจะมีสีเหลืองอมส้ม นิยมนำมาประกอบอาหารคาว ของหวาน และเป็นอาหารว่าง เช่น พายฟักทอง ซุปฟักทอง เทมปุระ แกง กินกับน้ำพริก น้ำฟักทองคั้นสด และฟักทองผัดไข่

ประโยชน์ของฟักทอง

ช่วยบำรุงและรักษาสายตา

ฟักทองมีส่วนช่วยบำรุงสุขภาพร่างกาย

ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย

น้ำมันจากเมล็ดฟักทองมีส่วนช่วยบำรุงประสาท

เมล็ดฟักทองช่วยทำให้อารมณ์ดี เพราะมีสารที่ช่วยในการสร้าง Serotonin ซึ่งมีผลต่ออารมณ์

มีฤทธิ์ในการช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด

เป็นอาหารที่เหมาะกับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนักหรืออยากลดความอ้วน เพราะมีไขมันน้อย กากใยสูง

ฟักทองมีกรดโปรไบโอนิค ซึ่งมีส่วนทำให้เซลล์มะเร็งอ่อนแอลง

มีส่วนช่วยป้องกันและลดความเสี่ยงจากการเกิดโรคมะเร็ง

มีส่วนช่วยป้องกันการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจและโรคหัวใจ

ช่วยบรรเทาอาการปวดเมื่อยบริเวณข้อเข่า บั้นเอว

มีส่วนช่วยป้องกันโรคผิวหนัง

เปลือกฟักทองมีคุณสมบัติในการกระตุ้นการหลั่งอินซูลินในร่างกาย ซึ่งช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ป้องกันการเกิดโรคเบาหวาน

ช่วยฟื้นฟูร่างกายหลังออกกำลังกายหรือหลังจากร่างกายทำงานอย่างหนัก และทำให้กล้ามเนื้อทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

รากฟักทองนำมาต้มกับน้ำดื่มช่วยแก้และบรรเทาอาการไอ

ฟังทอกจัดว่ามีกากใยอาหารสูง ซึ่งมีส่วนช่วยในการขับถ่าย

ฟักทองมีฤทธิ์อุ่นซึ่งจะช่วยย่อยอาหารได้เป็นอย่างดี

ช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็งในกระเพาะปัสสาวะ

มีส่วนช่วยในการขับปัสสาวะ

ช่วยป้องกันการเกิดโรคนิ่ว

ช่วยป้องกันไม่ให้ต่อมลูกหมากขยายใหญ่มากขึ้น

ช่วยปรับระดับฮอร์โมนเพศชายที่ได้จากลูกอัณฑะให้อยู่ในระดับปกติ

ช่วยขับพยาธิตัวตืด โดยนำเมล็ดฟักทองประมาณ 50 กรัม นำมาตำให้ละเอียดแล้วผสมกับน้ำตาล นม และเติมน้ำลงไปจนได้ประมาณ 500 มิลลิลิตร แล้วนำมาแบ่งรับประทานเป็น 3 ครั้ง ทุก ๆ 2 ชั่วโมง

ช่วยบำรุงตับและไตให้แข็งแรง

รากฟักทองเมื่อนำมาต้มดื่มจะช่วยถอนพิษจากแมลงกัดต่อย ถอนพิษของฝิ่นได้

เยื่อกลางของผลฟักทอง สามารถนำมาใช้พอกแผล แก้อาการฟกช้ำ อาการปวดและอักเสบได้

ใช้รับประทานเป็นอาหารว่าง อย่างน้ำฟักทองคั้นสด พายฟักทอง

นำมาใช้ในการประกอบอาหารได้ย่างหลากหลาย เช่น ซุปฟักทอง แกง กินกับน้ำพริก เป็นต้น


วิธีทำฟักทองนึ่ง

ส่วนผสม ฟักทองนึ่ง

      • ฟักทอง (หั่นเป็นชิ้นหนา)

      • น้ำเปล่า

วิธีทำฟักทองนึ่ง

นำฟักทองมาหั่นเป็นชิ้นหนา ๆ หน่อย อย่าหั่นให้เล็กมากเพราะตอนนึ่งจะเละไม่อร่อย จากนั้นใช้มีดคว้านเอาไส้ตรงกลางออกให้สวยงาม

ต้มน้ำในชุดนึ่งให้เดือดพล่าน แล้วเอาฟักทองที่หั่นไว้วางเรียงลงไปแล้วปิดฝานึ่งประมาณ 5-10 นาที ขึ้นอยู่กับว่าขนาดของชิ้นฟักทองที่หั่นนั้นใหญ่ขนาดไหน


อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก https://medthai.com/
ฟักทองนึ่ง อาหารเพื่อสุขภาพ กินวันละ 2-3 ชิ้น ลดความเสี่ยงโรคมะเร็ง และปกป้องผิวไม่ให้เหี่ยวย่น ฟักทองนึ่ง อาหารเพื่อสุขภาพ กินวันละ 2-3 ชิ้น ลดความเสี่ยงโรคมะเร็ง และปกป้องผิวไม่ให้เหี่ยวย่น Reviewed by Dusita Srikhamwong on กรกฎาคม 26, 2562 Rating: 5


ไม่มีความคิดเห็น:

ขับเคลื่อนโดย Blogger.