ผักพาย ผักก้านจอง ย่างไฟหอมๆ จิ้มน้ำพริกช่วยเจริญอาหาร
ผักพาย ผักก้านจอง ตาลปัตรฤๅษี (Yellow bur-head, Yellow sawah lettuce, Yellow velvetleaf. ) ผักสมุนไพรพื้นบ้านที่ชาวบ้านนิยมนำยอดอ่อนมากินเป็นผัดสดกับน้ำพริก หรือประกอบอาหารได้หลากหลายเมนู สามารถพบได้ทั่วไปบริเวณนาข้าว หรือ บริเวณที่มีน้ำขัง เช่น หนองน้ำ สระ คู ห้วย มีชื่อวิทยาศาสตร์ Limnocharis flava Buch. วงศ์ LIMNOCHARITACEAE
ตาลปัตรฤๅษี ชื่ออื่นๆ: บอนจีน นางกวัก หรือ ตาลปัตรยายชี เป็นผักสมุนไพรที่มีคุณค่าทางอาหารสูง มีรสหวานมันและออกขมเล็กน้อย ช่วยเจริญอาหาร การรับประทานนั้นนิยมรับประทานต้นอ่อน ก้านใบอ่อนและดอกอ่อนแบบสด ย่างไฟ หรือลวกเป็นผักจิ้มน้ำพริก และยังสามารถนำมาทำเป็นก้อยผักพาย ซึ่งทำให้รสชาติของผักพายนั้นมีความอร่อยมากขึ้น
สรรพคุณของผักพาย ผักก้านจอง ผักต้นจอง ตาลปัตรฤๅษี ตามตำรายาไทย
ใบ : ช่วยเจริญอาหาร และป้องกันไข้หัวลม
ใบอ่อน ก้านใบอ่อน ช่อดอก: เป็นผักสด จิ้มกับน้ำพริก ลาบ
ทั้งต้น : เป็นอาหารสัตว์ และทำปุ๋ย
คุณค่าทางอาหาร
ผักพาย 100 กรัม ให้พลังงานต่อร่างกาย 14 กิโลแคลอรี่ ประกอบด้วยเส้นใย 18 กรัม แคลเซียม 7 มิลลิกรัม ฟอสฟอรัส 2 มิลลิกรัม เหล็ก 0.5 มิลลิกรัม เบต้าแคโรทีน501 ไมโครกรัม วิตามินบี1 0.03 มิลลิกรัม วิตามินบี2 0.08 มิลลิกรัม ไนอะซีน1.2 มิลลิกรัม วิตามินซี 13 มิลลิกรัม
ผักพาย ผักก้านจอง ย่างไฟหอมๆ จิ้มน้ำพริกช่วยเจริญอาหาร
Reviewed by Dusita Srikhamwong
on
กรกฎาคม 15, 2562
Rating:
ไม่มีความคิดเห็น: