ผักพาย ผักก้านจอง ย่างไฟหอมๆ จิ้มน้ำพริกช่วยเจริญอาหาร




ผักพาย ผักก้านจอง ย่างไฟหอมๆ จิ้มน้ำพริกช่วยเจริญอาหาร

ผักพาย ผักก้านจอง ตาลปัตรฤๅษี (Yellow bur-head, Yellow sawah lettuce, Yellow velvetleaf. ) ผักสมุนไพรพื้นบ้านที่ชาวบ้านนิยมนำยอดอ่อนมากินเป็นผัดสดกับน้ำพริก หรือประกอบอาหารได้หลากหลายเมนู สามารถพบได้ทั่วไปบริเวณนาข้าว หรือ บริเวณที่มีน้ำขัง เช่น หนองน้ำ สระ คู ห้วย มีชื่อวิทยาศาสตร์ Limnocharis flava Buch. วงศ์ LIMNOCHARITACEAE

ตาลปัตรฤๅษี ชื่ออื่นๆ: บอนจีน นางกวัก หรือ ตาลปัตรยายชี เป็นผักสมุนไพรที่มีคุณค่าทางอาหารสูง มีรสหวานมันและออกขมเล็กน้อย ช่วยเจริญอาหาร การรับประทานนั้นนิยมรับประทานต้นอ่อน ก้านใบอ่อนและดอกอ่อนแบบสด ย่างไฟ  หรือลวกเป็นผักจิ้มน้ำพริก และยังสามารถนำมาทำเป็นก้อยผักพาย ซึ่งทำให้รสชาติของผักพายนั้นมีความอร่อยมากขึ้น



สรรพคุณของผักพาย ผักก้านจอง ผักต้นจอง ตาลปัตรฤๅษี ตามตำรายาไทย 

ใบ : ช่วยเจริญอาหาร และป้องกันไข้หัวลม

ใบอ่อน ก้านใบอ่อน ช่อดอก: เป็นผักสด จิ้มกับน้ำพริก ลาบ

ทั้งต้น : เป็นอาหารสัตว์ และทำปุ๋ย

คุณค่าทางอาหาร

ผักพาย 100 กรัม ให้พลังงานต่อร่างกาย 14 กิโลแคลอรี่ ประกอบด้วยเส้นใย 18 กรัม แคลเซียม 7 มิลลิกรัม ฟอสฟอรัส 2 มิลลิกรัม เหล็ก 0.5 มิลลิกรัม เบต้าแคโรทีน501 ไมโครกรัม วิตามินบี1 0.03 มิลลิกรัม วิตามินบี2 0.08 มิลลิกรัม ไนอะซีน1.2 มิลลิกรัม วิตามินซี 13 มิลลิกรัม
ผักพาย ผักก้านจอง ย่างไฟหอมๆ จิ้มน้ำพริกช่วยเจริญอาหาร ผักพาย ผักก้านจอง ย่างไฟหอมๆ จิ้มน้ำพริกช่วยเจริญอาหาร Reviewed by Dusita Srikhamwong on กรกฎาคม 15, 2562 Rating: 5


ไม่มีความคิดเห็น:

ขับเคลื่อนโดย Blogger.