ประโยชน์ของต้นธูปฤาษี กกช้าง หน่ออ่อนทำแกงส้ม แกงคั่ว หรือผัดได้อร่อยมาก
ต้นธูปฤาษี กกช้าง หญ้าปรือ (Bulrush) พืชล้มลุกที่มีถิ่นกำเนิดในทวีปยุโรปและอเมริกา พบว่าออกดอกได้ตลอดทั้งปี ดอกแก่จะแตกเห็นเป็นขนขาวฟู ส่วนยอดอ่อนนั้นสามารถนำมาใช้รับประทานได้ทั้งสดและทำให้สุก
ต้นธูปฤาษี ชื่อวิทยาศาสตร์ Typha angustifolia L. จัดอยู่ในวงศ์ธูปฤๅษี (TYPHACEAE) มีชื่อท้องถิ่นอื่น ๆ ว่า กกช้าง กกธูป เฟื้อ เฟื้อง หญ้าเฟื้อง หญ้ากกช้าง หญ้าปรือ (ภาคกลาง), หญ้าสลาบหลวง หญ้าสะลาบหลวง (ภาคเหนือ), ปรือ (ภาคใต้) เป็นต้น
สำหรับการใช้ประโยชน์จากต้นธูปฤาษีนั้น ต้นธูปฤาษีที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติอาจนำมาใช้เป็นอาหารสำหรับสัตว์เลี้ยงหรือสัตว์เคี้ยวเอื้องได้ ใบธูปฤาษีมีความยาวและเหนียวจึงนิยมนำมาใช้มุงหลังคา และสามารถนำมาใช้สานตะกร้า ทำเสื่อ ทำเชือกได้อีกด้วย
นอกจากนี้ ช่อดอกแห้งสามารถนำมาใช้เป็นไม้ประดับ ส่วนในประเทศอินเดียจะใช้ก้านของช่อดอกมาทำปากกา
ทั้งนี้ต้นธูปฤาษีสามารถช่วยบำบัดน้ำเสียตามแหล่งต่าง ๆ และสามารถเจริญเติบโตได้ดี แม้จะอาศัยอยู่ในแหล่งน้ำเสียตามชุมชนหรือตามแหล่งน้ำจากโรงงานต่าง ๆ และยังทำให้น้ำเสียในบริเวณนั้นมีคุณภาพดีที่ขึ้น มีศักยภาพในการลดค่าความเป็นกรดด่างของน้ำ ช่วยปรับเปลี่ยนสีของน้ำที่ไม่พึงประสงค์ให้จางลง และช่วยลดความเป็นพิษในน้ำได้
ประโยชน์และสรรพคุณของธูปฤาษี
อับเรณูและลำต้นใช้เป็นยารักษาโรคทางเดินปัสสาวะ (ลำต้น, อับเรณู) บ้างก็ว่าลำต้นใต้ดินและรากสามารถนำมาใช้เป็นยาบำบัดโรคบางชนิดได้ เช่น การช่วยขับปัสสาวะ (ลำต้น, ราก)
ลำต้นธูปฤาษีช่วยเพิ่มน้ำนมของสตรีหลังการคลอดบุตร (ลำต้น)
แป้งที่ได้จากลำต้นใต้ดินและรากสามารถใช้บริโภคได้เช่นกัน
ยอดอ่อนใช้รับประทานได้ทั้งสดและทำให้สุก นิยมนำมาทำเป็นปรุงแกงส้ม แกงคั่ว ผัดต่างๆ หรือจะทำเหมือนแกงหน่อไม้ รสชาติจะอร่อยมาก
อ้างอิงข้อมูลบางส่วน https://medthai.com/
ประโยชน์ของต้นธูปฤาษี กกช้าง ยอดอ่อนทำแกงส้ม แกงคั่ว หรือผัดได้อร่อยมาก
Reviewed by Dusita Srikhamwong
on
กรกฎาคม 22, 2562
Rating:
ไม่มีความคิดเห็น: