ประโยชน์ของข่าอ่อน ช่วยให้เจริญอาหาร ขับลมในลำไส้ แก้ท้องอืด
ข่าอ่อน (Galanga, Greater galangal, False galangal) เป็นพืชสมุนไพรที่ถูกจัดให้อยู่ในตระกูลขิง ชื่อวิทยาศาสตร์ Alpinia galanga (L.) Willd. จัดอยู่ในวงศ์ ZINGIBERACEAE นิยมนำมาใช้ในการประกอบอาหารต่าง ๆ ใช้เป็นเครื่องเทศเพื่อช่วยแต่งกลิ่นอาหาร ดับกลิ่นคาวของเนื้อสัตว์ต่าง ๆ และใช้เป็นส่วนผสมในเครื่องแกงหรือน้ำพริกต่าง ๆ ใช้ปรุงรสในอาหารต่าง ๆ อย่างต้มข่า ต้มยำ ผัดเผ็ด เป็นต้น
ข่า เป็นพืชที่มีลำต้นอยู่ใต้ดิน (เหง้า) และยังประกอบไปด้วย ใบ ดอก ผล และเมล็ด นอกจากนี้ดอกและลำต้นอ่อนยังใช้รับประทานเป็นผักสดได้อีกด้วย
ข่าอ่อน (Young Galangal) เป็นพืชสมุนไพรมีลำต้นอยู่ใต้ดินเรียกว่า “เหง้า” ลำต้นกลมๆ มีกาบใบล้อมรอบ มีเหง้ามีเป็นข้อๆ และมีปล้องชัดเจน โดยข่าอ่อนมีเนื้อสีขาว รสชาติเผ็ดร้อนไม่มาก มีเนื้อแน่นฉ่ำน้ำ มีกลิ่นหอมเฉพาะ
ข่าอ่อน มีสรรพคุณเป็นยาที่ใช้ขับลมในลำไส้ แก้ท้องอืด ช่วยลดคอเลสเตอรอลในเส้นเลือดได้ และยังมีกากใยที่ช่วยขับถ่ายได้ดี เหง้าอ่อน 100 กรัมให้พลังงาน 20 กิโลแคลอรี มีฟอสฟอรัส 27 มิลลิกรัม วิตามินซี 23 มิลลิกรัม
ประโยชน์และสรรพคุณของข่าอ่อน
ช่วยให้เจริญอาหาร
ช่วยบำรุงร่างกาย
ช่วยบำรุงธาตุไฟ
มีฤทธิ์เป็นยาระบายอ่อน ๆ
ช่วยแก้ลมแน่นหน้าอก
ช่วยยับยั้งแผลในกระเพาะอาหาร
ช่วยขับน้ำดี
ช่วยแก้ดีพิการ
ช่วยแก้ตะคริว
ช่วยแก้เหน็บชา
ใช้รักษาโรคผิวหนังต่าง ๆ
ข่า มีสาร 1-acetoxychavicol acetate (ACA) ซึ่งมีฤทธิ์ยับยั้งการเกิดโรคมะเร็งจากการเหนี่ยวนำของสารก่อมะเร็ง จึงช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็งไปด้วยในตัว
ข่าอ่อน นิยมนำมาใช้ประกอบอาหารได้หลายชนิดไม่ว่าจะเป็น ต้มข่าไก่ ต้มยำกุ้ง ต้มยำปลา แกงมัสมั่น แกงเทโพ แกงไตปลา ผัดเผ็ด ลาบ ฯลฯ
อ้างอิงข้อมูลบางส่วน https://medthai.com/
ประโยชน์ของข่าอ่อน ช่วยให้เจริญอาหาร ขับลมในลำไส้ แก้ท้องอืด
Reviewed by Dusita Srikhamwong
on
กรกฎาคม 21, 2562
Rating:
ไม่มีความคิดเห็น: