ดอกฟักทอง ผักจิ้มน้ำพริกที่ควรลิ้มลอง กินช่วยบำรุงสายตา และป้องกันโรคตาบอดกลางคืนได้ดี




ดอกฟักทอง ผักจิ้มน้ำพริกที่ควรลิ้มลอง กินช่วยบำรุงสายตา และป้องกันโรคตาบอดกลางคืนได้ดี

ฟักทอง (Pumpkin) อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุมากมายที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เป็นพืชมีเถา ปลูกได้ทั่วไปทั้งในเขตร้อนและเขตหนาว มีชื่อวิทยาศาสตร์ Cucurbita moschata Duchesne จัดอยู่ในวงศ์แตง (CUCURBITACEAE) มีถิ่นกำเนิดในทวีปอเมริกา และแพร่กระจายไปทั่วโลก




ฟักทอง นิยมนำมาประกอบอาหารได้ทั้งอาหารคาว ของหวาน และเป็นอาหารว่าง โดยเฉพาะ ดอกฟักทอง ที่นิยมนำมารับประทานไม่แพ้ส่วนอื่นๆ ซึ่งดอกฟักทองนั้นมีลักษณะเป็นดอกสีเหลืองรูปกระดิ่ง สามารถนำไปต้มกินเป็นผักจิ้มกับน้ำพริก ใส่ในแกงต่างๆ หรือนำไปผัดน้ำมันหอย ก็อร่อยไม่แพ้ดอกผักชนิดอื่นๆ



สำหรับประโยชน์ของการรับประทานดอกฟักทองนั้น นอกเหนือจากความอร่อยแล้ง  ในดอกฟักทองยังอุดมไปด้วยมีวิตามินเอ แคลเซียม ฟอสฟอรัส ที่สูงเช่นเดียวกันกับยอด และมีสรรพคุณในเรื่องของการช่วยบำรุงสุขภาพร่างกาย มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่มีส่วนช่วยในการชะลอวัยและความแก่ชรา ช่วยบำรุงรักษาสายตา และป้องกันโรคตาบอดกลางคืนได้ดีมาก



ดอกฟักทอง ผักจิ้มน้ำพริกที่ควรลิ้มลอง กินช่วยบำรุงสายตา และป้องกันโรคตาบอดกลางคืนได้ดี ดอกฟักทอง ผักจิ้มน้ำพริกที่ควรลิ้มลอง กินช่วยบำรุงสายตา และป้องกันโรคตาบอดกลางคืนได้ดี Reviewed by Dusita Srikhamwong on กรกฎาคม 12, 2562 Rating: 5


ไม่มีความคิดเห็น:

ขับเคลื่อนโดย Blogger.