สูตรน้ำยากะทิแบบโคราช ถึงเครื่องถึงรส กินกับขนมจีนแซ่บมาก
เมนูขนมจีนน้ำยา เป็นหนึ่งในเมนูสุดโปรดของหลายๆบ้าน ซึ่งแน่นอนว่าในวันนี้เราได้มีสูตรการทำน้ำยาไก่สูตรโคราช รสชาติมีความคล้ายกับแกงเผ็ดของทางบ้านเรา
แต่สูตรโคราชนี้จะไม่ใส่มะเขือ และโหระพาเวลาทำจะเคี่ยวไก่กับกะทิให้มีความเปื่อยนุ่ม น้ำแกงใสไม่ข้นมาก รสชาติเค็มเผ็ดปานกลาง มาดูวัตถุดิบและขั้นตอนในการทำกันเลย
ส่วนผสมของน้ำยาไก่
– กะทิ 2 ถ้วย , หางกะทิ 6 ถ้วย , ตะโพกไก่ติดน่องสับชิ้นพอคำ 3 ขีด , ตี นไก่ 3 ขีด , เลือ ดไก่หั่นชิ้นพอคำ 2 ขีด , น้ำปลา เกลือ , ขนมจี น
เครื่องแกงสำหรับน้ำยาไก่
– พริกแห้งเม็ดใหญ่ 10 เม็ด , เกลือ 1 1/2 ช้อนชา , ข่าแก่หั่นละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ , ตะไคร้ซอย 3 ต้น , ผิวมะกรูดหั่นละเอียด 1 ช้อนชา , กระเทียมแกะเปลือก 1/4 ถ้วย , หอมแดง 4 หัว , กะปิ 2 ช้อนชา
วิธีทำน้ำยาไก่
1 ในขั้นตอนแรกให้เราเริ่มต้นด้วยการทำน้ำพริกแกงโดยใส่เครื่องแกงทั้งหมดที่เราได้เตรียมไว้โขลกให้ละเอียด ตักใส่ถ้วย พักไว้
2 ทำการเคี่ยวกะทิ 1 ถ้วยในกระทะด้วยไฟกลางจนเดือด จากนั้นให้เราใส่น้ำพริกแกงที่โขลกพักไว้ ผัดให้หอมและให้แห้ง ใส่หางกะทิ 1 ถ้วย คนให้ทั่วเคี่ยวให้เดือด ใส่ไก่และตี นไก่ เคี่ยวทิ้งไว้สักครู่
3 จากนั้นใส่หางกะทิ 3 ถ้วย เคี่ยวต่อจนไก่นุ่มสุก ใส่เลือ ดไก่ และหางกะทิที่เหลือ จากนั้นให้ทำการปรุงรสชาติ ด้วยน้ำปลาและเกลือ ชิมรสให้พอดี พอเดือดอีกครั้ง ปิดไฟจะได้น้ำยาไก่รสแซบ
4 ตักขนมจี นใส่จาน ตักน้ำยาราด เสิร์ฟกับผักสด และไข่ไก่ต้มตามที่ชอบได้เลย
ไม่ยากเลยใช่ไหมคะ เพื่อนๆคนไหนที่สนใจและชื่นชอบ ลองนำสูตรนี้ไปทำดุ รับรองว่าไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน เพราะอร่อยมากๆเลยทีเดียว
ขอบคุณข้อมูลจาก : thairicenoodle.blogspot
สูตรน้ำยากะทิแบบโคราช ถึงเครื่องถึงรส กินกับขนมจีนแซ่บมาก
Reviewed by Dusita Srikhamwong
on
กรกฎาคม 09, 2562
Rating:
ไม่มีความคิดเห็น: