ประโยชน์ของเต้าส่วน ขนมไทยรสชาติหวานมัน เหนียวๆ ยืดๆกรุบๆ กินอร่อย




ประโยชน์ของเต้าส่วน ขนมไทยรสชาติหวานมัน เหนียวๆ ยืดๆกรุบๆ กินอร่อย

เต้าส่วน (Mung Bean Pudding) เป็นขนมไทยอีกหนึ่งชนิดที่ได้รับความนิยมกันมานาน มีลักษณะเหนียว ๆ ยืด ๆ กรุบ ๆ ขนมไทยทำง่าย อุปกรณ์น้อย รสชาติอร่อยลงตัว ทั้งหวานมันได้รสเค็มนิด ๆ จากหน้ากะทิ เด็กกินได้ผู้ใหญ่กินอร่อย

เต้าส่วน

ส่วนผสม 

• ถั่วเขียวเลาะเปลือก (ถั่วทอง) 1+1/4 ถ้วย
• น้ำเปล่า 3+1/2 ถ้วย
• ใบเตย 4-6 ใบ (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
• น้ำตาลทรายขาว 1 ถ้วย
• แป้งมันสำปะหลัง 2 ช้อนโต๊ะ
• แป้งท้าวยายม่อม 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำเปล่า 1 ถ้วย (สำหรับผสมแป้ง)
• หัวกะทิ 1+1/4 ถ้วย
• เกลือป่น 1/2 ช้อนชา







สารอาหารในถั่วเหลือง

โปรตีน ถั่วเหลืองมีโปรตีนสูง มีคุณภาพสมบูรณ์ เมื่อเทียบกับอาหารชนิดอื่น เนื่องจากประกอบด้วยกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกายครบถ้วน ร่างกายสามารถย่อย และดูดซับโปรตีนไปใช้ประโยชน์ได้อย่างเต็มที่
ไขมัน ไขมันจากนมถั่วเหลืองเป็นไขมันชั้นดี เพราะประกอบด้วย กรดไขมันไม่อิ่มตัว ในอัตราส่วนที่สูง และมีประโยชน์ต่อการบริโภค

ซึ่งกรดไขมันที่ไม่อิ่มตัวชนิดนี้ สามารถลดปริมาณคอเลสเตอรอล (Cholesterol) ในเส้นเลือดได้ ป้องกันการสะสมของไขมันในหลอดเลือดชั้นใน อันเป็นสาเหตุสำคัญของการเกิดโรคหัวใจและความดันโลหิตสูง


คาร์โบไฮเดรต ในนมถั่วเหลืองประกอบด้วย อาหารประเภทแป้งและน้ำตาล ซึ่งตัวที่ให้พลังงานแก่ร่างกายและสมอง เนื่องจากเป็นอาหารที่ไม่มีคอเลสเตอรอล มีใยอาหารสูง ซึ่งช่วยในการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด

วิตามินและเกลือแร่ ถั่วเหลือง ถือว่าเป็นแหล่งวิตามิน โดยเฉพาะวิตามินบีรวม จะพบค่อนข้างสูง และยังมีวิตามินเอ, วิตามินอี และพบวิตามินดีและวิตามินซี บ้างเล็กน้อย แร่ธาตุส่วนใหญ่ที่พบคือ โปแตสเซียมฟอสฟอรัส, แมกนีเซียม, โซเดียม เป็นต้น


ที่มา...https://localthaifood.wordpress.com/
ประโยชน์ของเต้าส่วน ขนมไทยรสชาติหวานมัน เหนียวๆ ยืดๆกรุบๆ กินอร่อย ประโยชน์ของเต้าส่วน ขนมไทยรสชาติหวานมัน เหนียวๆ ยืดๆกรุบๆ กินอร่อย Reviewed by Dusita Srikhamwong on กรกฎาคม 09, 2562 Rating: 5


ไม่มีความคิดเห็น:

ขับเคลื่อนโดย Blogger.