ประโยชน์ของผักแขยง พืชสมุนไพรมีรสเผ็ดร้อน กลิ่นหอมฉุน ช่วยทำให้เจริญอาหาร ขับลม
“ผักแขยง” เป็นผักพื้นบ้านที่พบมากในภาคอีสาน และภาคเหนือ เป็นผักที่มีโภชนาการสูง กลิ่นหอมฉุน สามารถดับกลิ่นคาวปลาได้ดี เหมาะสำหรับผู้ป่วยที่เป็นโรคมะเร็งควรรับประทานเป็นอย่างยิ่ง
โดยจะมีธาตุเหล็ก แคลเซียม ฟอสฟอรัส วิตามินเอ และวิตามินบี1 วิตามินบี 2 วิตามินซี สารไนอะซิน คาร์โบไฮเดรต โปรตีน รวมทั้งไขมัน เรียกได้ว่าผักแขยงนี้มีสรรพคุณเพรียบทั้งต้นกันเลยทีเดียว
ผักแขยง ตามหลักทางพฤกษศาสตร์แล้วจะมีอยู่ด้วยกัน 2 ชนิด คือ Limnophila aromatica (Lam.) Merr. และ Limnophila geoffrayi Bonati. (ชนิดต้นเล็ก พบได้มากทางภาคอีสาน) มีชื่อวิทยาศาสตร์ Limnophila aromatica (Lam.) Merr. จะจัดอยู่ในวงศ์เทียนเกล็ดหอย (PLANTAGINACEAE) มีชื่อท้องถิ่นอื่น ๆ ว่า ผักพา (ภาคเหนือ), จุ้ยหู่โย้ง (จีนแต้จิ๋ว), สุ่ยฝูโหยง (จีนกลาง), ผักกะแยง แขยง คะแยง ผักกะออม มะออม ผักลืมผัว ควันเข้าตา อีผวยผาย เป็นต้น
ผักแขยง เป็นไม้ล้มลุก สูงประมาณ 10-35 เซ็นติเมตร ลำต้นเรียวยาว ตั้งตรง กลมกลวง อวบน้ำ จะมีขนหนาแน่น มีเส้นผ่าศูนย์กลาง 0.2-0.3 เซ็นติเมตร สีขาวถึงแกมเขียวอ่อน ที่ข้อบริเวณล่างๆมีรากงอก ลำต้นจะมีกลิ่นหอมฉุนเผ็ดร้อน จะชอบขึ้นบริเวณที่มีน้ำขังเล็กน้อยและมักจะขึ้นในนาข้าว ชาวอีสานมักจะเอามาใส่ในแกงอ่อม ต้มปลา ช่วยดับกลิ่นคาว
คุณประโยชน์และสรรพคุณทางยา
ช่วยในการขับลม
ช่วยเจริญอาหาร
เป็นยาระบายอ่อนๆ
ช่วยแก้อาการคัน
ช่วยแก้อาการบวม
ช่วยลดไข้
ช่วยในการขับน้ำนมในหญิงให้นมบุตร
ป้องกันเส้นเลือดตีบตัน
ช่วยในการต้านมะเร็ง เพราะมีสารการต้านอนุมูลอิสระสูง
ต่อต้านการเจริญเติบโตของเชื้อโรคต่างๆได้ดี
ใช้เป็นยาแก้พิษงูได้ เฉพาะในงูที่มีพิษไม่ร้ายแรง
ต้นแห้งมีสรรพคุณเป็นยาแก้พิษเบื่อเมา
***ข้อควรระวัง***
สำหรับหญิงที่มีครรภ์ควรระวังเรื่องการรับประทานผักแขยง เพราะว่าในผักแขยงมีสารที่เป็นฤทธิ์ร้อน อาจจะทำให้เกิดอาการผิดสำแดงได้
นอกจากนี้เกษตรกรยังมีการนำผักแขยงไปพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์ไล่แมลง ซึ่งได้มีการวิจัยเกี่ยวกับผักแขยงว่ามีน้ำมันหอมระเหย ซึ่งเอามาสกัดได้กลิ่นคล้ายน้ำมันสน
และในปัจจุบันได้มีการนำเอาผักแขยงมาขยายปลูกเป็นพืชเศรษฐกิจ จะเห็นได้จากมีผักแขยงวางขายตามแผงผักตลอดทั้งปี ซึ่งนอกจากจะได้มีการบริโภคภายในประเทศแล้ว ผักแขยงยังได้มีการส่งออกไปยังสาธารณรัฐไอซ์แลนด์ ราชอาณาจักรนอร์เวย์ รวมทั้งสหภาพยุโรปอีกด้วย
ฤดูกาลที่ดีในการปลูกผักขะแยง : ผักขะแยง จะเติบโตดี และมีมาก ในฤดูฝน จนถึงฤดูหนาว ช่วงฤดูฝน ลำต้นจะอวบใหญ่ ใบดก ส่วนช่วงฤดูหนาว ใบจะมีน้อย มีดอกปะปน เล็กน้อย
ที่มา... สาระเร็ว
ประโยชน์ของผักแขยง พืชสมุนไพรมีรสเผ็ดร้อน กลิ่นหอมฉุน ช่วยทำให้เจริญอาหาร ขับลม
Reviewed by Dusita Srikhamwong
on
กรกฎาคม 07, 2562
Rating:
ไม่มีความคิดเห็น: