ประโยชน์ของผักกระจ้อน กวางตุ้งดอก ลวกจิ้มน้ำพริก กินบ่อยๆจะทำให้ขับถ่ายดี กลิ่นตัวหอม
ผักกระจ้อน ผักกวางตุ้งดอก ผักกาดจอ ( False pakchoi , Mock pakchoi ) ผักพื้นบ้านที่นิยมนำมาประกอบอาหาร เนื่องจากสามารถรับประทานได้ทั้งลำต้น ใบ และดอก มีประโยชน์สรรพคุณทางยา หลายอย่าง
ผักกระจ้อน ผักกวางตุ้งดอก ผักกาดจอ หรือ ผักกาดเขียวกวางตุ้ง ชื่อวิทยาศาสตร์ Brassica rapa L. (Brassica pekinensis var. laxa Tsen & S.H.Lee) จัดอยู่ในวงศ์ผักกาด (BRASSICACEAE หรือ CRUCIFERAE) มีถิ่นกำเนิดอยู่ในทวีปยุโรป เป็นที่นิยมปลูกกันทั่วไป ในหลายประเทศทั่วโลก มีก้านใบหนาและยาวอวบน้ำ ออกเรียงสลับโดยรอบๆ ปกคลุมที่ฐานลำต้น มีสีเขียวอ่อน ใบสีเขียว ดอกสีเหลืองสด
ประโยชน์ของผักกระจ้อน ผักกวางตุ้งดอก ผักกาดจอ หรือ ผักกาดเขียวกวางตุ้ง
ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ
ช่วยในการขับถ่าย ถ่ายสะดวก ป้องกันโรคท้องผูก
ช่วยบำรุงและรักษาสายตา
ช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรง
ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย
ช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุน ผักกวางตุ้งช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็ง
ช่วยป้องกันกล้ามเนื้อเสื่อม ช่วยเพิ่มความกระฉับกระเฉง
เชื่อว่ามีฤทธิ์ในการบรรเทาอาการปวดตามข้อ ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็งกล้ามเนื้อเสื่อม
ช่วยแก้อาการเป็นตะคริว สำหรับใครที่เป็นตะคริวบ่อย ๆ ผักกวางตุ้งช่วยคุณได้ เพราะเป็นผักที่มีแคลเซียมสูง
การรับประทานผักกวางตุ้งเป็นประจำจะไปทำให้ฟีโรโมน (Pheromone) หลั่งออกมา ซึ่งจะทำให้กลิ่นตัวหอม
เป็นผักที่มีเส้นใยมากและมีไขมันน้อย ทำให้อิ่มท้อง รับประทานมากแค่ไหนก็ไม่ทำให้อ้วน
นิยมนำมาประกอบอาหารได้หลากหลายเมนู เช่น ต้มจับฉ่าย แกงจืด ผัดผักกวางตุ้ง ฯลฯ
การปลูกและขยายพันธุ์
สามารถเจริญเติบโตได้ในดินทุกชนิด ชอบดินร่วนซุย ดินร่วนปนทรายจะเจริญเติบโตได้ดี มีวิธีการปลูกโดยใช้เมล็ดพันธุ์ แบบหว่านแมล็ดโดยตรง หรือแบบโรยเมล็ดเป็นแถว ลงในแปลงปลูกที่เตรียมไว้ หลังจากต้นกล้างอกได้ประมาณ 20 วัน ควรทำการถอน และจัดให้มีระยะระหว่างต้น ประมาณ 20×20 เซนติเมตร
ประโยชน์ของผักกระจ้อน กวางตุ้งดอก ลวกจิ้มน้ำพริก กินบ่อยๆจะทำให้ขับถ่ายดี กลิ่นตัวหอม
Reviewed by Dusita Srikhamwong
on
กรกฎาคม 20, 2562
Rating:
ไม่มีความคิดเห็น: