ประโยชน์ของยอดมะรุม มีโปรตีนสูง ทำต้มจืด หรือต้มสุกกินกับน้ำพริก ช่วยป้องกันโรคมะเร็ง
มะรุม (Moringa) คือ พืชผักพื้นบ้านที่มากคุณค่าทางอาหาร เป็นพืชผักสมุนไพรโดยมีต้นกำเนิดในแถบทวีปเอเชีย อย่างประเทศอินเดียและศรีลังกา อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุรวมหลายชนิด และสามารถรับประทานได้ทุกส่วนไม่ว่าจะเป็นฝัก ใบ ดอก เมล็ด ราก เป็นต้น ซึ่งช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกายได้เป็นอย่างดี
มะรุม มีชื่อ วิทยาศาสตร์ Moringa oleifera Lam. (ชื่อพ้องวิทยาศาสตร์ Guilandina moringa L., Hyperanthera moringa (L.) Vahl, Moringa zeylanica Burmann) จัดอยู่ในวงศ์ MORINGACEAE มีชื่อท้องถิ่นอื่น ๆ ว่า บะค้อนก้อม (ภาคเหนือ), ผักอีฮุม บักฮุ้ม (ภาคอีสาน) เป็นต้น
มะรุม มีโปรตีนที่ค่อนข้างสูงมาก และใบมะรุมมีวิตามินเอสูง มีแคลเซียมสูงเกือบเท่านม มีธาตุเหล็กสูงกว่าผักขม มีวิตามินซีมากพอๆกับส้มและมีโพแตสเซียมเกือบเท่ากล้วย
สำหรับการรับประทานในส่วนของใบมะรุมควรรับประทานใบสด ๆ ที่ไม่แก่หรืออ่อนเกินไป และไม่ควรถูกความร้อนนานเกินไป เพื่อให้ได้ประโยชน์ของสารอาหารอย่างเต็มที่ ส่วนใบแห้งนิยมทำเป็นผงเก็บไว้ได้นานโดยยังมีคุณค่าทางอาหารสูง
ประโยชน์และสรรพคุณของยอดมะรุม
ยอดอ่อน ใบอ่อนนำไปต้มสุกรับประทานร่วมกับน้ำพริก แจ่ว ลาบ ก้อย
ใบสดนำมารับประทานได้ ส่วนใบแห้งนำมาทำเป็นผง
ใบมะรุมมีส่วนช่วยป้องกันโรคมะเร็ง
ช่วยลดความดัน รักษาโรคความดันโลหิตสูง
ช่วยแก้อาการปวดศีรษะ
ใช้แก้ไข้และถอนพิษไข้
ใช้รักษาโรคเลือดออกตามไรฟัน
ช่วยในการขับปัสสาวะ
ช่วยแก้อาการอักเสบ
ช่วยรักษาบาดแผล แผลสดเล็ก ๆ น้อย ๆ
ช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรีย
อ้างอิงบทความบางส่วน https://medthai.com/
ประโยชน์ของยอดมะรุม มีโปรตีนสูง ทำต้มจืด หรือต้มสุกกินกับน้ำพริก ช่วยป้องกันโรคมะเร็ง
Reviewed by Dusita Srikhamwong
on
กรกฎาคม 21, 2562
Rating:
ไม่มีความคิดเห็น: