ประโยชน์ของยอดมะรุม มีโปรตีนสูง ทำต้มจืด หรือต้มสุกกินกับน้ำพริก ช่วยป้องกันโรคมะเร็ง




ประโยชน์ของยอดมะรุม มีโปรตีนสูง ทำต้มจืด หรือต้มสุกกินกับน้ำพริก ช่วยป้องกันโรคมะเร็ง

มะรุม (Moringa) คือ พืชผักพื้นบ้านที่มากคุณค่าทางอาหาร เป็นพืชผักสมุนไพรโดยมีต้นกำเนิดในแถบทวีปเอเชีย อย่างประเทศอินเดียและศรีลังกา อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุรวมหลายชนิด และสามารถรับประทานได้ทุกส่วนไม่ว่าจะเป็นฝัก ใบ ดอก เมล็ด ราก เป็นต้น ซึ่งช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกายได้เป็นอย่างดี

มะรุม มีชื่อ วิทยาศาสตร์ Moringa oleifera Lam. (ชื่อพ้องวิทยาศาสตร์ Guilandina moringa L., Hyperanthera moringa (L.) Vahl, Moringa zeylanica Burmann) จัดอยู่ในวงศ์ MORINGACEAE มีชื่อท้องถิ่นอื่น ๆ ว่า บะค้อนก้อม (ภาคเหนือ), ผักอีฮุม บักฮุ้ม (ภาคอีสาน) เป็นต้น



มะรุม มีโปรตีนที่ค่อนข้างสูงมาก และใบมะรุมมีวิตามินเอสูง มีแคลเซียมสูงเกือบเท่านม มีธาตุเหล็กสูงกว่าผักขม มีวิตามินซีมากพอๆกับส้มและมีโพแตสเซียมเกือบเท่ากล้วย

สำหรับการรับประทานในส่วนของใบมะรุมควรรับประทานใบสด ๆ ที่ไม่แก่หรืออ่อนเกินไป และไม่ควรถูกความร้อนนานเกินไป เพื่อให้ได้ประโยชน์ของสารอาหารอย่างเต็มที่ ส่วนใบแห้งนิยมทำเป็นผงเก็บไว้ได้นานโดยยังมีคุณค่าทางอาหารสูง



ประโยชน์และสรรพคุณของยอดมะรุม

ยอดอ่อน ใบอ่อนนำไปต้มสุกรับประทานร่วมกับน้ำพริก แจ่ว ลาบ ก้อย

ใบสดนำมารับประทานได้ ส่วนใบแห้งนำมาทำเป็นผง

ใบมะรุมมีส่วนช่วยป้องกันโรคมะเร็ง

ช่วยลดความดัน รักษาโรคความดันโลหิตสูง

ช่วยแก้อาการปวดศีรษะ

ใช้แก้ไข้และถอนพิษไข้

ใช้รักษาโรคเลือดออกตามไรฟัน

ช่วยในการขับปัสสาวะ

ช่วยแก้อาการอักเสบ

ช่วยรักษาบาดแผล แผลสดเล็ก ๆ น้อย ๆ

ช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรีย



อ้างอิงบทความบางส่วน https://medthai.com/
ประโยชน์ของยอดมะรุม มีโปรตีนสูง ทำต้มจืด หรือต้มสุกกินกับน้ำพริก ช่วยป้องกันโรคมะเร็ง ประโยชน์ของยอดมะรุม มีโปรตีนสูง ทำต้มจืด หรือต้มสุกกินกับน้ำพริก ช่วยป้องกันโรคมะเร็ง Reviewed by Dusita Srikhamwong on กรกฎาคม 21, 2562 Rating: 5


ไม่มีความคิดเห็น:

ขับเคลื่อนโดย Blogger.