เคล็ดลับการข้าวหุงด้วยน้ำดอกอัญชัน เมนูข้าวหุงเพื่อสุขภาพ หอมนุ่ม น่ารับประทานมาก
การหุงข้าวในปัจจุบันหุงง่ายแป๊บเดียวก็สุกทันใจ เราทราบกันดีว่าข้าวกล้องมีประโยชน์ต่อร่างกายมาก แต่บางบ้านไม่นำมาหุงเพราะบางคนในครอบครัวไม่ชอบ ก็ตัดปัญหาไม่ซื้อข้าวกล้องใช้ข้าวขาว จริงๆแล้วเรานำข้าวกล้องมาผสมกับข้าวขาวก็ได้ ข้าวก็นิ่มเช่นกัน
ส่วนการหุงข้าวกล้องให้นิ่มทั้งวัน โดยแช่ข้าวกล้องก่อนหุงนานๆหรือก่อนนอนหรือ ก่อนไปทำงาน น้ำที่แช่ห้ามทิ้งเก็บไว้หุงข้าวแทนน้ำใส อาจจะเพิ่มก็เพียงเล็กน้อย เพราะน้ำที่แช้ไว้นานๆนั้นมีสารอาหารเพิ่มขึ้นมาอีกมากมาย เวลาหุงข้าวจะหอมมาก
เราไม่ต้องแช่ข้าวกล้องนานๆก็ได้ ใช้วิธีนวดข้าวกล้องด้วยมือ คือการขย้ำเมล็ดข้าวก่อนหุงสักพักแล้วใส่น้ำปกติเหมือนหุงข้าวขาว เมื่อหุงสุกแล้วข้าวก็นิ่มเช่นกัน เคยทำแล้วนิ่มจริงๆ
ดอกอัญชันทุกบ้านปลูกได้เพราะในกระถางเล็กๆก็ออกดอกเพียงหาที่พันยอดเลื้อยให้ เมื่อใบวาย แห้งร่วง ก็ออกยอดใหม่ นำมาหุงข้าวเพิ่มสารอาหารและข้าวสีสวยได้แบบง่ายๆ
วิธีการหุงข้าวอัญชัน
1. เมื่อได้ดอกอัญชันจากต้นหรือซื้อมา นำมาล้าง แล้วขย้ำให้ละเอียดกับน้ำพอประมาณ หรือจะใส่เครื่องปั่นก็ได้ เสร็จแล้วกรองด้วยกระชอนหรือผ้าขาวบาง ข้าวสารที่เตรียมหุงโดยซาวน้ำทิ้งไปก่อน เมื่อได้น้ำอัญชันจากการกรองก็เทลงไปเท่ากับที่เราจะหุงข้าวตามปกติ
2. เมื่อเทลงไปในหม้อ สีเข้มน้ำเงินครามสวยมาก
3. แล้วคนให้เข้ากันกับเมล็ดข้าว สีก็จะจางลงเพราะในข้าวมีผิวข้าวขาวๆออกมาอีก โดยเฉพาะข้าวใหม่ ก็ใส่น้ำพอประมาณให้น้อยกว่าข้าวเก่า หรือใช้ข้าวกล้องหุงก็ยิ่งเพิ่มคุณค่ามากขึ้น ผิวของข้าวกล้องที่แช้ไว้นานหรือขย้ำออกมานั้นทำให้สุขภาพดีเยี่ยม
4. เมื่อข้าวสุกก็จะเป็นสีฟ้า สวยงาม
ต้นอัญชัน ปลูกไว้หรือพบริมรั้วบ้านไหน เก็บมาหุงข้าวได้สีสวยงามและมีประโยชน์ต่อสุขภาพได้แบบง่ายๆ
นอกจาก ดอกอัญชัน มีดอกไม้หอมหรือสมุนไพรอื่นๆ ที่นำน้ำคั้น กรอง มาหุงข้าวได้เช่น ดอกมะลิ กุหลาบมอญ สายน้ำผึ้ง หอมหมี่นลี้ เฟื้องฟ้า ชบาแดง ใบเตย แครอท ฟักทอง เยื้อหุ้มเมล็ดสีแดงฟักข้าว น้ำจากการแช่น้ำร้อน(ชา)หรือต้มจากข้าวเหนียวดำ ขมิ้น ฯลฯ ลองทำดูนะคะ อร่อยได้ประโยชน์มากค่ะ
ที่มา...allricesurin.com
เคล็ดลับการข้าวหุงด้วยน้ำดอกอัญชัน เมนูข้าวหุงเพื่อสุขภาพ หอมนุ่ม น่ารับประทานมาก
Reviewed by Dusita Srikhamwong
on
กรกฎาคม 09, 2562
Rating:
ไม่มีความคิดเห็น: