ยอดมะม่วงอ่อนๆ ผักสมุนไพรพื้นบ้าน กินเป็นผักสดหรือยำ ช่วยแก้เบาหวาน ทำความสะอาดลำไส้
มะม่วง (Mango) มีต้นกำเนิดในประเทศอินเดีย และถือว่าเป็นผลไม้ประจำชาติของประเทศอินเดีย โดยผลมะม่วงนำมารับประทานได้ทั้งดิบและสุก แต่หลายคนอาจไม่เคยทราบมาก่อนว่า จริงๆแล้ว ยอดมะม่วงอ่อนๆนั้น สามารถนำมารับประทานได้ โดยนิยมนำมาประกอบอาหารแทนผัก เนื่องจากมีประโยชน์ทางสมุนไพรมากมาย
สำหรับการใช้ประโยชน์ของยอดมะม่วงในทางสมุนไพรนั้นมีหลายอย่าง ซึ่งรสชาติของใบมะม่วงจะออกฝาดอมเปรี้ยวเล็กน้อย โดยยางในใบมะม่วงสามารถช่วยเคลือบกระเพาะ แก้โรคเบาหวาน มีธาตุเหล็กมากช่วยบรรเทาอาการโลหิตจาง ช่วยเจริญอาหาร แถมมีไฟเบอร์ช่วยทำความสะอาดลำไส้ได้ด้วย
และยอดมะม่วงมีประโยชน์อื่นๆ ดังต่อไปนี้
- นำใบมะม่วงประมาณ 15 ใบ นำมาล้างให้สะอาด แล้วนำมาต้มในน้ำสะอาด 1 ถ้วย โดยใช้ไฟอ่อน ๆ นาน 1 ชั่วโมง ถ้าน้ำแห้งก็เติมเรื่อย ๆ เมื่อเสร็จแล้วนำมาตั้งทิ้งค้างคืนไว้ 1 คืน พอเช้าก็นำมากรองเอาแต่น้ำดื่มติดต่อกันประมาณ 3-4 วัน จะช่วยเยียวยาและรักษาโรคเบาหวานได้
- ใช้ใบมะม่วงพอประมาณ นำมาต้มรับประทาน จะช่วยแก้ซางตานขโมยในเด็ก
- นำใบสดประมาณ 15 กรัมมาต้มกับน้ำดื่ม จะช่วยแก้อาการลำไส้อักเสบเรื้อรัง
- การดื่มน้ำใบมะม่วงอ่อน ช่วยลดกรดยูริคในร่างกายและบรรเทาอาการของโรคเกาต์ได้ โดยดื่มในช่วงเช้าและเย็น
- นำใบมะม่วงที่ตากแห้งดีแล้ว นำมาบดเป็นผง แล้วนำมาผสมกับน้ำดื่มก็จะช่วยบรรเทาอาการนิ่วในไตให้ดีขึ้นได้
- น้ำต้มกับใบมะม่วงสดประมาณ 15 กรัม ใช้ล้างบาดแผลภายนอกได้
- ใช้ใบมะม่วงสดล้างให้สะอาดแล้วนำมาตำและพอกบริเวณที่เป็นแผล จะช่วยสมานแผลสดได้
-ใบแก่ของมะม่วงใช้เป็นสีย้อมผ้าให้เป็นสีเหลือง
- น้ำต้มใบมะม่วง ใช้ทำเป็นน้ำยาบ้วนปากได้
สูตรทำส้ายอดมะม่วง หรือ ส้าผักม่วง (ยำใบมะม่วงอ่อน)
ส้ายอดมะม่วง เป็นส้าผักชนิดหนึ่ง บางสูตรใช้มะกอกสุก บีบหรือหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ หรือใช้มะนาวปรุงรส บางสูตรนิยมใช้หอมแดงเจียวและกระเทียวโรยหน้าด้วย (ศรีวรรณ จำรัส, สัมภาษณ์, 14 มิถุนายน 2550; รัตนา พรหมพิชัย, 2542, หน้า 6807)
ส่วนผสม
1. ยอดมะม่วง 2 ถ้วย
2. พริกชี้ฟ้าย่างไฟ 5 เม็ด
3. ปลาช่อนต้ม 100 กรัม
4. กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
5. หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
6. กะปิ 1/2 ช้อนโต๊ะ
7. ปลาร้าต้มสุก 1 ช้อนโต๊ะ
8. ผักชีซอย 1 ช้อนโต๊ะ
9. ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
เครื่องแกง
1. พริกขี้หนูแห้ง 15 เม็ด
2. กระเทียม 10 กลีบ
3. หอมแดง 5 หัว
4. ข่าหั่น 1 ช้อนชา
5. ตะไคร้หั่น 1 ช้อนโต๊ะ
6. กะปิ 1 ช้อนชา
7. ปลาร้าต้มสุก 1 ช้อนโต๊ะ
8. เกลือ 1/2 ช้อนชา
วิธีการทำ
1.ล้างยอดมะม่วงให้สะอาด นำมาซอย พักไว้ แกะเปลือกพริกชี้ฟ้าเผา และโขลกพอหยาบ
2.ใส่น้ำลงกระทะเล็กน้อย ตั้งไฟ พอน้ำเดือด ใส่ปลาร้า กะปิ กระเทียม หอมแดง (แบ่งไว้สำหรับโรยหน้าครึ่งหนึ่ง) ใส่พริกชี้ฟ้า คั่วจนหอม ใส่เนื้อปลาช่อน คนให้เข้ากัน
3.พักส่วนผสมไว้ให้เย็น ใส่ผักลงคลุกเคล้าให้เข้ากัน
4.โรยด้วยหอมแดง และผักชีต้นหอม
เคล็ดลับในการปรุง/เลือกส่วนผสม
ใช้ปลาสดต้ม หรือใช้ปลากระป๋องก็ได้
ถ้าชอบเปรี้ยว ให้ใช้มะกอกสุก บีบหรือหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ หรือใช้มะนาวแทนได้
รายการอ้างอิง รัตนา พรหมพิชัย. (2542). ส้าผัก. ใน สารานุกรมวัฒนธรรมไทย ภาคเหนือ (เล่ม 13, หน้า 6807). กรุงเทพฯ: มูลนิธิสารานุกรมวัฒนธรรมไทย ธนาคารไทยพาณิชย์.
แหล่งอ้างอิง : วิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี, กรมวิชาการเกษตร, สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
ยอดมะม่วงอ่อนๆ ผักสมุนไพรพื้นบ้าน กินเป็นผักสดหรือยำ ช่วยแก้เบาหวาน ทำความสะอาดลำไส้
Reviewed by Dusita Srikhamwong
on
กรกฎาคม 31, 2562
Rating:
ไม่มีความคิดเห็น: