ประโยชน์ของเม็ดบัว กินบ่อยๆช่วยป้องกันมะเร็งตับ แก้อ่อนเพลีย และบำรุงหัวใจ
เม็ดบัว หลายๆคนต้องรู้จักอย่างแน่นอน เป็นที่นิยมมาแต่โบราณ มักรับประทานเป็นของทานเล่น หาเก็บจากหนองน้ำสะอาดที่มี “บัวหลวง” ขึ้น สามารถนำมาประกอบอาหาร หรือทำเป็นของหวานได้ นอกจากนี้ ยังมีประโยชน์แฝงอยู่อีกเพียบ ยิ่งสำหรับสาวๆแล้วห้ามพลาดเด็ดขาด ! มาดูกันเลยจ้า ^^
อยู่ส่วนไหนของ บัว ?
เม็ดบัว หรือ ลูกบัว เป็นส่วนเมล็ดที่อยู่ในฝักของ “บัวหลวง” โดยทั่วไปจะมีลักษณะเป็นเมล็ดกลม มีเนื้อด้านในเป็นสีขาวอมเหลืองนวล มีรสหวานมันปนฝาดเล็กน้อย
กินสด…ดีอย่างไร?
ในเม็ดสดนั้น จะมีวิตามินซีและโปรตีนสูง และยังมีฟอสฟอรัส เหล็ก แต่ส่วนประหลักจะเป็นคาร์โบไฮเดรตมากถึง 60% แต่ไม่มีไขมัน จึงช่วยให้อิ่มง่ายและให้พลังงานมาก อีกทั้งยังมีเกลือแร่ และฟอสฟอรัส ช่วยบำรุงสมองให้สดชื่น
อุดมไปด้วย “สารต้านอนุมูลอิสระ” ช่วยยับยั้งเซลล์มะเร็ง และช่วยลดความเสื่อมของเซลล์ต่างๆในร่างกาย ช่วยชะลอวัย ทำให้ผิวพรรณไม่แห่งเหี่ยว อีกทั้งยังช่วยในการบำรุงครรภ์ สำหรับสตรีมีครรภ์ หากกินจะช่วยให้คลอดลูกได้ง่ายขึ้น ช่วยเพิ่มแรงเบ่งลูก และหลังคลอดลูกจะช่วยให้มดลูกเข้าอู่ได้ดี ช่วยขับรกให้ออกง่ายขึ้น
สุดยอดยาบำรุงเลือด!
ตามตำราแพทย์แผนจีน เม็ดบัวมีสรรพคุณเด่นในเรื่องของการ “บำรุงเลือดสำหรับสตรี” ที่ประจำเดือนมาไม่ปกติ อีกทั้งยังช่วยขับลม แก้ท้องผูก ท้องเฟ้อ
ต้นอ่อนในเม็ดบัว หรือ “ดีบัว” ที่หลายๆคนชอบหยิบออกนั้น คือต้นอ่อนสีเขียว มีรสขม ในทางแพทย์แผนจีน จะช่วยบำรุงถุงน้ำดี ช่วยเพิ่มแรงบีบตัวของหัวใจ และบำรุงหลอดเลือดหัวใจอีกด้วย
จากสรรพคุณในการ “บำรุงเลือด” ส่งผลให้เลือดไปเลี้ยงสมองและหัวใจได้ดี…
….แต่การทานเพื่อการบำรุงเลือดนั้น มีข้อแม้ว่าต้องเป็นการทานเม็ดสดเท่านั้น! เม็ดที่ผ่านการแปรรูปมาแล้ว หรือ การนำมาต้มให้สุกจะใช้ไม่ได้ เช่น อบแห้ง หรือ เชื่อมที่ใส่ไอศกรีมก็ใช้ไม่ได้ เพราะ สารอาหารในเม็ดจะแปรสภาพ ทำให้ได้แต่คาร์โบไฮเดตรนั่นเอง…
18 ประโยชน์และสรรพคุณจาก “เม็ดบัว”
1. ประโยชน์ของเม็ดบัวช่วยป้องกันมะเร็งตับ
2. เม็ดบัวมีสรรพคุณช่วยบำรุงร่างกาย และบำรุงเลือด
3. เม็ดบัวอุดมไปด้วยสารต่อต้านอนุมูลอิสระสูง ช่วยยับยั้งเซลล์มะเร็ง และช่วยลดความเสื่อมของเซลล์ต่างๆ ในร่างกาย ช่วยชะลอวัย ทำให้ผิวพรรณไม่แห้งเหี่ยว
4. เม็ดบัวมีสรรพคุณเป็นยาบำรุงหัวใจ
5. เม็ดบัวมีสารที่ช่วยขยายหลอดเลือด ทำให้เลือดไปเลี้ยงหัวใจอย่างเพียงพอ
6. เม็ดบัวช่วยละลายไขมัน และให้พลังงานแก่ร่างกาย
7. เม็ดบัวช่วยบำรุงเลือด ทำให้เลือดไหลเวียนดี
8. ประโยชน์ของเม็ดบัวช่วยบำรุงตับ
9. การกินเม็ดบัวสดทำให้รู้สึกสดชื่น แก้อ่อนเพลีย ช่วยดับกระหาย รสหวานช่วยดับร้อน
10. เม็ดบัวนอกจากจะช่วยให้เลือดไปเลี้ยงหัวใจแล้วยังช่วยเพิ่มแรงบีบตัวของหัวใจด้วย
11. เม็ดบัวแห้งนำไปชงดื่มช่วยขับของเสียในร่างกายออกทางเหงื่อและปัสสาวะ
ข้อห้ามในการรับประทานเม็ดบัว
ผู้ที่มีอาการอาหารไม่ย่อยควรหลีกเลี่ยง
ผู้ที่มีอาการท้องผูกไม่ขับถ่ายควรหลีกเลี่ยง
หลีกเลี่ยงการนำเมล็ดบัวไปปรุงอาหารในภาชนะที่เป็นเหล็ก เพราะจะทำให้เมล็ดบัวเป็นสีดำ
ที่มา...https://goodlifeupdate.com/healthy-food/139312.html
และ https://sukkaphap-d.com/
ประโยชน์ของเม็ดบัว กินบ่อยๆช่วยป้องกันมะเร็งตับ แก้อ่อนเพลีย และบำรุงหัวใจ
Reviewed by Dusita Srikhamwong
on
กรกฎาคม 07, 2562
Rating:
ไม่มีความคิดเห็น: