5 ดอกไม้กินได้ ลวกจิ้มน้ำพริกต่างๆ ชุปแป้งทอด อร่อยหยิบเพลิน พร้อมวิธีการกินอย่างถูกต้อง
ดอกไม้ นอกจากจะมีสีสันสวยงามยังสามารถนำมาตัดแปลงทำเป็นอาหารได้ ทั้งอาหารคาวและอาหารหวาน แถมดอกไม้บางชนิดยังมีสรรพคุณทางยาอีกด้วย ซึ่งคนไทยนิยมนำมาลวกจิ้มน้ำพริกต่างๆ ชุปแป้งทอด ยำ และต้มทำแกง แต่หากนำมาปรุงอย่างผิดวิธีหรือกินแบบผิดๆจะเป็นพิษได้เช่นกัน
วิธีปรุงอาหารให้เหมาะสมกับดอกไม้แต่ละชนิดมาให้แล้ว
คำเตือน อาหารทุกชนิดมีทั้งประโยชน์และโทษดอกไม้เองก็เช่นกัน
- ก่อนจะบริโภคดอกไม้ใด ควรศึกษาหาคุณสมบัติ วิธีปรุง ให้ได้เสียก่อน
- เลือกต้นที่ไม่ใช้ยาฆ่าแมลง ถ้าเป็นดอกไม้ที่ปลูกเองดูแลเองก็ยิ่งปลอดภัย
- หากรับประทานเข้าไปแล้วเกิดอาการแพ้ ควรหยุดรับประทาน
- ดอกยี่โถ ดอกชวนชม ดอกบานบุรี ดอกราตรี ดอกเข็มขาว ดอกเข็มอินเดีย ดอกรัก ดอกราตรี ฯลฯ ล้วนแล้วแต่มีพิษ ไม่ควรนำมากิน
ขอบคุณข้อมูล จากหนังสือพิมพ์เดลินิวส์ / สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) / ข่าวสดออนไลน์ / ผู้จัดการออนไลน์
ที่มา...https://noonid.dit.go.th/KnowledgeDetailUI.aspx?KnowledgeID=38
5 ดอกไม้กินได้ ลวกจิ้มน้ำพริกต่างๆ ชุปแป้งทอด อร่อยหยิบเพลิน พร้อมวิธีการกินอย่างถูกต้อง
Reviewed by Dusita Srikhamwong
on
สิงหาคม 05, 2562
Rating:
ไม่มีความคิดเห็น: