วิธีทำแกงใบมะรุมใส่ปลาย่าง หอมเครื่อง รสชาติจัดจ้าน อร่อยดีมีประโยชน์ ช่วยลดไขมันในโลหิต




วิธีทำแกงใบมะรุมใส่ปลาย่าง หอมเครื่อง รสชาติจัดจ้าน อร่อยดีมีประโยชน์ ช่วยลดไขมันในโลหิต

วันนี้เราจะพาชวนเพื่อน ๆ ทำอาหารมี่เรียกได้ว่า เป็นเมนูที่หลายบ้านชื่นชอบกันอย่างแน่นอนเลยล่ะคะ เป็นแกงบ้าน ๆ ที่มีความหอมเครื่องเทศ รสชาติจัดจ้าน มีความอร่อย นั่นก็คือเมนู แกงใบมะรุม สูตรนี้รับประกันความอร่อยเลยค่ะ อย่ารอช้า มาดูกันเลยจ้า

วัตถุดิบและเครื่องปรุง การทำแกงใบมะรุม สูตรพริกแกง

ตะไตร้ 2 หัว
พริกแห้ง 10 เม็ด
หอมแดง 4 หัว
กระเทียม 2 หัว
ปลาย่างป่น 2 ช้อนโต๊ะ
กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 1700 ml
ใบมะรุม 300 กรัม
น้ำปลาร้า 1 ช้อนโต๊ะ
ปลาย่าง 2 ตัวใช
น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
วุ้นเส้นนิดหน่อย

วิธีทำแกงใบมะรุม

ในขั้นตอนแรกให้เราเริ่มต้นด้วยการกเก็บผักหน้าบ้านค่ะ มีอยู่สองต้น ใหม่กับพ่อเราจะเข้าครัวด้วยกันตามประสาพ่อลูก หน้าตาใบของมะรุมจะเป็นแบบนี้นะคะ รูดเอาใบและก้านอ่อน ๆ กินได้ทั้งหมดค่ะ เอาไปทำแกงได้หม้อใหญ่ ๆ เลย


ต่อไปจะทำในส่วนพริกแกง เริ่มจากตำตะไคร้ก่อนเพราะแข็งสุด พอได้ที่แล้วใส่พริกแห้ง หอม กระเทียม ตำให้เข้ากันค่ะ

จากนั้นใส่ปลาย่างป่นลงไป แถวบ้านใหม่เขาจะมีขายแบบสำเร็จเลยค่ะ ถ้าเพื่อน ๆ ไม่มี เอาปลาย่างมาปั่นหรือตำเองได้เลยค่ะ เพิ่มความหอมด้วยกะปิให้ได้รสชาติ และตำให้เข้ากัน ไม่ต้องละเอียดมากก็ได้ค่ะ

ก็จะได้พริกแกงออกมาหน้าตาประมาณนี้เลย


จากนั้นให้เพื่อน ๆ แกะปลาย่างแบบที่เป็นตัว ๆ เอาก้างตรงกลางออก เราจะใช้ปลาย่างใส่หม้อแกงเป็่นชิ้น ๆ จะทำให้น้ำแกงเราหอมมาก ๆ ค่ะ คราวนี้จะเริ่มลงมือทำแกงกันเลยนะคะ ต้มน้ำให้เดือด ใส่พริกแกงลงไปค่ะ ตามด้วยปลาย่าง

ปรุงรสด้วยน้ำปลาเเค่อย่างเดียวค่ะ ง่ายมาก ๆ เลย

จากนั้นรอให้น้ำเดือดอีกครั้งใส่ใบมะรุมลงไปค่ะ ต้มไม่ต้องนาuมาก ใบมะรุมจะสลบไว

ขั้นสุดท้ายก่อนนำขึ้น เราจะใส่วุ้นเส้นลงไปเล็กน้อยค่ะ ถ้าใส่มากวุ้นเส้นจะไปดูดน้ำทำให้อืดและไม่น่ากินค่ะ

เสร็จแล้วววว แกงใบมะรุม (สูตรคุณพ่อ) ประโยชน์และสรรพคุณเยอะมาก ๆ



ทั้งช่วยต้านอนุมูลอิสระได้ เป็นຍาระบาย ขับปัสสาวะ ทำให้นอนหลับง่าย ช่วยแก้โลหิตออกตามไรฟัน บำรุงกำลังบรรเทาอาการปวดข้อ ช่วยให้อาsมณ์คงที่ แก้อักเสบ แก้ไข้ ช่วยบำรุงการทำงานของระบบย่อยอาหาร ลดไขมันในโลหิต บำรุงเซลล์ต่าง ๆ ในร่างกายให้แข็งแรง และยังมีประโยชน์อื่น ๆ อีกมายเลยค่ะ

คำแนะนำ ควรกินพอดีนะคะ ถ้าทานเยอะหรือทานติดต่อกันนาน ๆ ตับจะมีปัญหาค่ะ และในผู้หญิงตั้งครรภ์ไม่ควรทานค่ะ

หวังว่าเมนูบ้าน ๆ นี้จะเป็นประโยชน์กับเพื่อน ๆ นะคะ กินแล้วหน้าอ่อน ชะลอความแก่ อร่อยกันทั้งบ้าน สุขภาพดีถ้วนหน้าจ้า ขอให้มีความสุขกับการทำอาหารนะคะ


แหล่งที่มา: คุณ Mai’s Kitchen สมาชิกพันทิป
เรียบเรียงโดย bobbaank.com
วิธีทำแกงใบมะรุมใส่ปลาย่าง หอมเครื่อง รสชาติจัดจ้าน อร่อยดีมีประโยชน์ ช่วยลดไขมันในโลหิต วิธีทำแกงใบมะรุมใส่ปลาย่าง หอมเครื่อง รสชาติจัดจ้าน อร่อยดีมีประโยชน์ ช่วยลดไขมันในโลหิต Reviewed by Dusita Srikhamwong on สิงหาคม 19, 2562 Rating: 5


ไม่มีความคิดเห็น:

ขับเคลื่อนโดย Blogger.