สูตรคอหมูทอดน้ำปลา กรอบๆ หอมๆ ทานคู่กับน้ําจิ้มแจ่วมะขามเปียกรสเด็ด




สูตรคอหมูทอดน้ำปลา กรอบๆ หอมๆ ทานคู่กับน้ําจิ้มแจ่วมะขามเปียกรสเด็ด 

สวัสดีเพื่อนๆที่ชอบทำกับข้าวกันอีกครั้ง วันนี้เรามีสูตรการทำคอหมูทอดน้ำปลามาฝากกัน ปกติแล้วเราจะคุ้นเคยกับการทำคอหมูย่าง แต่วันนี้เราจะเปลี่ยนวิธีการมาเป็นการทอดบ้าง

ซึ่งวิธีนี้จะได้ความกรอบนอกนุ่มใน แล้วยิ่งทานคู่กับน้ำจิ้มแจ่วสูตรพิเศษแล้วหละก็ เข้ากันสุดๆ พร้อมแล้วเราไปทำกันเลยดีกว่า

ส่วนผสม

เนื้อคอหมู 700 กรัม

น้ำปลา 1 ชต

น้ำตาล 2 ชช

ผงปรุงรส 1 ชช

น้ำซอสหอยนางรม 2 ชช

พริกไทย 1 ชช

แป้งทอดกรอบ 40 กรัม

ขั้นตอน

ล้างเนื้อคอหมู โรยเกลือบนเนื้อ เอามือขย้ำให้ทั่วๆ เพื่อดับกลิ่นคาว เสร็จแล้วล้างน้ำให้เกลือออกให้หมด สะเด็ดน้ำออก

หั่นเนื้อตามขนาดที่จะทอด ควรสังเกตุลายเนื้อด้วยว่าอยู่ทางไหน (เมื่อทอดเสร็จจะได้หั่นหมูขวางทางลายเนื้อ)

เครื่องปรุงทำน้ำหมัก

ใส่น้ำปลา น้ำตาล ผงปรุงรส ซอสหอยนางรม พริกไทย คนให้เข้ากัน

ใส่หมู แล้วนวดคลุกเคล้าให้น้ำหมักทั่วหมู ควรนวดซัก 5-10 นาที

ใส่แป้งทอดกรอบ คลุกให้เข้ากัน ถ้าแห้งไปเติมน้ำนิดหน่อยได้ เอาแบบเหนียวๆ พอครับ

นำเข้าตู้เย็น หมักไว้อย่างน้อย 1 ชม แต่ถ้าข้ามคืนได้ยิ่งดี

เมื่อพร้อมทอด ใส่น้ำมันลงในกระทะให้พอท่วมหมู เปิดไฟแรง พอน้ำมันร้อนให้ลดลงเหลือไฟกลาง ใส่หมูลงไปทอด อย่าทอดนานไปเดียวหมูจะแข็ง

ทอดจนหมูสีเหลืองทอง เร่งไฟแรงเพื่อให้ไล่น้ำมัน หมูจะได้ไม่อมน้ำมัน เมื่อหมูเริ่มมีสีเหลืองน้ำตาล นำหมูขึ้นมาพึ่งลมไว้

หั่นหมูขวางลายเนื้อ ความหนาตามชอบ

วางเรียงลงจาน ทานกับน้ำจิ้มที่ชอบ เช่น น้ำจิ้มแจ่ว น้ำจิ้มซีฟู้ด

สูตรน้ําจิ้มแจ่วมะขามเปียกรสเด็ด

ส่วนผสม


1. น้ํามะขามเปียก ¼ ถ้วย

2.น้ําตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ

3.น้ําปลา ¼ ถ้วย

4.น้ํามะนาว 3 ช้อนโต๊ะ

5.ข้าวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ

6.พริกขี้หนูป่น 2 ช้อนโต๊ะ

7.หอมแดงซอย 4 หัว

8.ผักชีฝรั่งซอย 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1. นำมะขามเปียกมาล้างน้ำให้สะอาด ก่อนนำไปใส่ชามและเทน้ำลงไป ใช้มือคั้นให้ได้น้ำมะขามเปียกที่สดใหม่ไม่ ทำให้รสชาติน้ำจิ้มแจ่วนั้นเด็ดและสีไม่คล้ำ

2.ใช้ชามใบใหญ่เทน้ํามะขามเปียกและน้ําตาลปี๊บใส่ลงไป จากนั้นใช้ทัพพีคนจนน้ําตาลละลายหมด

3.ใส่น้ําปลาและ น้ํามะนาวตามลงไป คนให้เข้ากันอีกครั้ง ชิมรสชาติตามใจชอบ

4.จากนั้นใส่พริกป่น ข้าวคั่ว หอมแดงและผักชีฝรั่งซอยลงไป คนให้เข้ากัน 


เคล็ดลับ

1.วิธีการคั่วข้าวให้ใส่สมุนไพรลงไปตอนคั่วพร้อมกับข้าวเช่น ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด จากนั้นจึงค่อยนําออกตอนคั่วเสร็จแล้ว จะได้ข้าวคั่วที่หอมสมุนไพรแนะนําให้คั่วข้าวทีละน้อยๆ พอจะใช้ในแต่ละครั้ง

2.หากมีพริกขี้หนูแห้งที่คั่วและป่นเองจะมีกลิ่นหอมกว่า พริกขี้หนูป่นที่ซื้อสําเร็จรูป


ขอบคุณภาพและสูตรจากคุณ สิทธิพงศ์
เรียบเรียงข้อมูลโดย kubkhao.com


สูตรคอหมูทอดน้ำปลา กรอบๆ หอมๆ ทานคู่กับน้ําจิ้มแจ่วมะขามเปียกรสเด็ด สูตรคอหมูทอดน้ำปลา กรอบๆ หอมๆ ทานคู่กับน้ําจิ้มแจ่วมะขามเปียกรสเด็ด Reviewed by Dusita Srikhamwong on พฤศจิกายน 11, 2563 Rating: 5


ไม่มีความคิดเห็น:

ขับเคลื่อนโดย Blogger.