ประโยชน์ของมะแว้งเครือ ผลอ่อน ยอดอ่อนทานกับน้ำพริก ช่วยบำรุงน้ำดี บำรุงธาตุในร่างกาย
มะแว้งเครือ (Solanum trilobatum L.) ผักสมุนไพรไม้เถาขนาดเล็ก มีหนามตามกิ่งก้าน มักขึ้นเองตามธรรมชาติในบริเวณที่ราบชายป่า ที่โล่งแจ้ง และบริเวณที่รกร้างริมทาง สามารถพบได้ทั่วทุกภาคของประเทศไทย นิยมใช้ทำเป็นยามากกว่า นำมารับประทานเป็นผักมากนัก แต่ก็มีผู้นำเอาผลอ่อนหรือยอดอ่อน ใช้รับประทานสดหรือลวก ต้ม เผาไฟ ใช้เป็นผักร่วมกับน้ำพริกด้วยเช่นกัน
มะแว้งเครือ จัดอยู่ในวงศ์มะเขือ (SOLANACEAE) มีชื่อท้องถิ่นอื่น ๆ ว่า แขว้งเคีย (ตาก), มะแว้งเถา (กรุงเทพฯ), มะแว้ง มะแว้งเถาเครือ (ทั่วไป) เป็นต้น โดยมะแว้งเครือ ออกเป็นช่อคล้ายมะเขือพวง ผลมีลักษณะกลม ผิวผลเรียบเกลี้ยง ผลมีขนาดเล็กกว่าผลของมะเขือพวง หรือมีขนาดประมาณ 0.5-0.8 เซนติเมตร ผลอ่อนเป็นสีเขียวมีลายเป็นสีขาว ๆ ตามยาว เมื่อแก่หรือสุกแล้วจะเปลี่ยนเป็นสีแดงสด ภายในผลมีเมล็ดลักษณะแบน ๆ อยู่หลายเมล็ด ผลมีรสขม
สรรพคุณของมะแว้งเครือ
ใบ รากมีรสขม เป็นยาบำรุงธาตุในร่างกาย (ราก, ใบ, ผล)
ช่วยบำรุงโลหิต (ผล)
ทั้งผลสุกและผลดิบเป็นยาขมช่วยทำให้เจริญอาหาร ด้วยการใช้ผลสดประมาณ 5-10 ผล นำมาโขลกให้พอแหลก คั้นเอาแต่น้ำผสมกับเกลือใช้จิบบ่อย ๆ หรือจะใช้ผลสดนำมาเคี้ยวแล้วกลืนทั้งน้ำและเนื้อ (ผล)
ช่วยลดระดับน้ำตาลในเส้นเลือด แก้เบาหวาน ด้วยการใช้ผลที่โตเต็มที่ประมาณ 10-20 ผล นำมารับประทานเป็นอาหาร เป็นผักจิ้มกับน้ำพริก (ผล)
ใบและรากใช้เป็นยารักษาวัณโรค (ใบและราก, ราก)
รากมีรสขมขื่นเปรี้ยว เป็นยาแก้ไข้สันนิบาต (ราก) ช่วยกระทุ้งพิษไข้ให้ลดลง (ต้น, ราก ใช้เป็นยาแก้ไข้ (ไม่ระบุส่วนที่ใช้)
ราก ใบ ผล และทั้งต้นใช้เป็นยาแก้ไอ ตำรายาไทยจะใช้ผลสดเป็นยาแก้ไอ แก้เจ็บคอ ด้วยการใช้ในผลสด 4-10 ผล นำมาโขลกพอแหลกคั้นเอาแต่น้ำมาใส่เกลือเล็กน้อย ใช้จิบบ่อย ๆ หรือใช้ผลสดเคี้ยวกลืนเฉพาะน้ำจนหมดรสขมเฝื่อน แล้วคายกากทิ้ง จะช่วยบำบัดอาการไออย่างได้ผลชะงัด (แต่บ้างใช้ผลแห้งปรุงเป็นยาแก้ไอ) (ราก, ใบ, ผล, ทั้งต้น) หรือจะใช้ใบและรากนำมาทำเป็นยาลูกกลอน หรือต้มและทำเป็นผง ทำเป็นยาแก้ไอ (ใบและราก)
ช่วยขับเสมหะ ตำรายาไทยจะใช้ผลสด 4-10 ผล นำมาโขลกพอแหลกคั้นเอาแต่น้ำมาใส่เกลือเล็กน้อย ใช้จิบบ่อย ๆ หรือเคี้ยวกลืนเฉพาะน้ำจนหมดรสขมเฝื่อน (ผล)
ต้นมีสรรพคุณขับเสมหะ (ต้น)
รากมีสรรพคุณกัดและขับเสมหะให้ตก (ราก)
สรรพคุณของรากมะแว้งในบางตำราระบุว่า ใช้ระงับความร้อน (ราก)
ช่วยขับเหงื่อ (ทั้งต้น)
ช่วยแก้น้ำลายเหนียว (ต้น, ราก, ใบ, ผล)
ช่วยแก้กระหายน้ำ (ราก)
ผลใช้เป็นน้ำกระสายยากวาด (ผล)
ช่วยแก้หืด หืดหอบ ด้วยการใช้ผลสดประมาณ 5-10 ผล โขลกพอแหลก คั้นเอาแต่น้ำและใส่เกลือ นำมาจิบบ่อย ๆ หรือใช้ผลสดเคี้ยวแล้วกลืนทั้งน้ำและเนื้อ (ราก, ทั้งต้น)
ช่วยขับลม (รากผล
ต้น ราก ผลสด ผลแห้ง และทั้งต้นใช้เป็นยาขับปัสสาวะ (ต้น, ราก, ผลสด, ผลแห้ง, ทั้งต้น)
ต้นช่วยแก้หญิงท้องขึ้นในขณะตั้งครรภ์ (ต้น)
ช่วยแก้โลหิตออกทางทวารหนัก ทวารเบา (ราก, ผล)
มะแว้งเครือเป็นส่วนผสมหลักในตำรับยาประสะมะแว้ง (ไม่ระบุส่วนที่ใช้)
ช่วยบำรุงน้ำดี (ผล)
ผลมะแว้งเครือแห้งมีฤทธิ์ช่วยทำให้น้ำตับอ่อนเดินได้สะดวก (ผล)
เปลือกต้น ใช้ฝนกับสุราปิดแผล รับประทานแก้พิษงู (เปลือกต้น)
อ้างอิงข้อมูลบางส่วน https://medthai.com/
ประโยชน์ของมะแว้งเครือ ผลอ่อน ยอดอ่อนทานกับน้ำพริก ช่วยบำรุงน้ำดี บำรุงธาตุในร่างกาย
Reviewed by Dusita Srikhamwong
on
กรกฎาคม 17, 2562
Rating:
ไม่มีความคิดเห็น: