มะขามเทศ ผลไม้พื้นบ้านที่อุดมไปด้วยวิตามินเอ ซี และอี กินบ่อยๆช่วยชะลอวัย เพิ่มการมองเห็น




มะขามเทศ ผลไม้พื้นบ้านที่อุดมไปด้วยวิตามินเอ ซี และอี กินบ่อยๆช่วยชะลอวัย เพิ่มการมองเห็น

มะขามเทศ (Manila tamarind) ผลไม้พื้นบ้านที่สามารถพบเห็นได้ทั่วไป เป็นผลไม้ที่ใช้กินผลสด มีรูปทรงฝักโค้งเป็นวงกลม ให้รสชาติออกหวานมัน ผสมรสฝาดนิด ๆ ขณะที่ชาวมอญนำมะขามเทศชนิดรสฝาดไปแกงส้ม

สำหรับประโยชน์ของมะขามเทศนั้นมีมากมาย เพราะประกอบไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่มีประโยชน์หลายชนิด เช่น วิตามินเอ วิตามินซี วิตามินอี วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินบี 3 ธาตุแคลเซียม ธาตุฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก โปรตีน เส้นใย เป็นต้น และยังถือว่ามะขามเทศนั้นเป็นสมุนไพรไทยอีกชนิดหนึ่งด้วย เพราะคนโบราณนิยมนำมาใช้รักษาโรคปากนกกระจอกเทศนั่นเอง และยังช่วยบรรเทาอาการปวดฟันได้อีกด้วย



ประโยชน์ของมะขามเทศ

มะขามเทศ ประโยชน์ของมะขามเทศมีวิตามินเอ ซึ่งมีส่วนช่วยในเรื่องการมองเห็น

มะขามเทศมีวิตามินซีสูง ซึ่งมีส่วนช่วยในเรื่องการบำรุงผิวและเป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระ

มะขามเทศมีวิตามินอีสูง ซึ่งมีส่วนช่วยในการชะลอวัย

มะขามเทศมีวิตามินบี 1 ซึ่งช่วยในการบำรุงประสาทและสมอง

มะขามเทศมีวิตามินบี 2 ซึ่งมีส่วนช่วยในการบำรุงผิวพรรณ เล็บ และเส้นผม

มะขามเทศมีวิตามินบี 3 (ไนอะซิน) ซึ่งมีส่วนช่วยในการลดระดับคอเลสเตอรอล

มะขามเทศเป็นผลไม้ที่มีแคลเซียมสูง ซึ่งมีส่วนช่วยในการเสริมสร้างกระดูกและฟัน

มะขามเทศมีฟอสฟอรัส ซึ่งมีส่วนช่วยในการเจริญเติบโตและซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอในร่างกาย

มะขามเทศมีธาตุเหล็ก ซึ่งมีส่วนช่วยในการป้องกันอาการอ่อนเพลียของร่างกาย



สามารถนำมาทำเป็นสมุนไพรพอกหน้าได้อีกด้วย ด้วยการใช้ฝักมะขามเทศที่แก่จัดแล้ว นำมาโขลกเอาแต่น้ำมะขามเทศแล้วนำมาผสมกับน้ำมะนาวและไข่ขาว คนให้เข้ากันจนเป็นครีมเหนียวได้ที่ แล้วนำมาพอกหน้า

มะขามเทศสามารถนำมาประกอบเป็นอาหารได้ เช่น แกงส้ม เป็นต้น

ดอกและใบอ่อนของมะขามเทศสามารถนำมารับประทานเป็นอาหารได้

มะขามเทศสามารถนำมาใช้ทำยาย้อมผมหรือยาสระผมได้

มีส่วนช่วยในการรักษาโรคโลหิตจาง

ใช้นำมาปรุงเป็นยาแก้ไอได้

ช่วยในการขับเสมหะในลำไส้

ช่วยในการสมานแผล ห้ามเลือด ด้วยการนำเปลือกมาต้มกับน้ำ เอาน้ำฝาดมาใช้กับบาดแผล

ช่วยรักษาโรคปากเปื่อยหรือโรคปากนกกระจอกเทศ ด้วยการนำเปลือกต้นมะขามเทศโดยเอาเปลือกชั้นนอกออก เหลือแต่เปลือกชั้นในประมาณ 15 กรัม เกลือป่นอีก 1 ช้อนชา แล้วนำมาต้มกับน้ำ กะปริมาณพอท่วมยาเล็กน้อยจนน้ำเดือด รอจนน้ำอุ่นแล้วนำมาอมหลังจากแปรงฟันทุกครั้งจะทำให้แผลในปากค่อย ๆ บรรเทาทุเลาลงได้


ช่วยบรรเทาอาการปวดฟัน โดยใช้เปลือกต้มกับน้ำรวมกับเปลือกข่อยและเกลือแกง แล้วนำมาอมแก้ปวดฟัน

เปลือกต้นมะขามเทศก็ช่วยป้องกันโรคฟันผุได้

มะขามเทศช่วยในการขับถ่ายและช่วยลดปัญหาของอาการท้องผูกอีกด้วย เพราะมีเส้นใยในปริมาณมาก

เมล็ดแก่ของมะขามเทศ เมื่อนำมาคั่วแล้วกะเทาะเปลือก (ประมาณ 30 เม็ด) นำไปแช่น้ำเกลืออ่อน แล้วนำมารับประทานเป็นยาถ่ายพยาธิไส้เดือนในท้องเด็กได้ด้วย ส่วนเปลือกนอกนั้นก็นำมากินแก้ท้องร่วงและ
แก้อาเจียนได้อีกเช่นกัน

ช่วยรักษาโรคบิด

เปลือกของต้นที่นำมาต้มกับน้ำสามารถนำมาปรุงเป็นยาแก้ท้องร่วงได้


อ้างอิงข้อมูล https://medthai.com/
มะขามเทศ ผลไม้พื้นบ้านที่อุดมไปด้วยวิตามินเอ ซี และอี กินบ่อยๆช่วยชะลอวัย เพิ่มการมองเห็น มะขามเทศ ผลไม้พื้นบ้านที่อุดมไปด้วยวิตามินเอ ซี และอี กินบ่อยๆช่วยชะลอวัย เพิ่มการมองเห็น Reviewed by Dusita Srikhamwong on สิงหาคม 06, 2562 Rating: 5


ไม่มีความคิดเห็น:

ขับเคลื่อนโดย Blogger.