ประโยชน์ของรากบัว เหง้าบัว Lotus Root สมุนไพรจีนมีฤทธิ์เย็น ช่วยบำรุงไต และหัวใจ
หากพูดถึงสมุนไพรยอดนิยมของคนจีน แน่นอนว่าหนึ่งในนั้นก็คงหนีไม่พ้น "รากบัว" หรือ "เหง้าบัว" (Lotus Root) หรือที่ชาวจีนนิยมเรียกกันว่า หน่อยเก๋า หรือ กวงพั้ง เป็นพืชสมุนไพรจีนที่มีฤทธิ์เย็น และมีรสหวาน
รากบัว มีสีขาวอมเหลือง อยู่ใต้ดินเป็นปล้องๆ โดยมีกลิ่นหอมอ่อนๆ และแข็งเล็กน้อย ภายในจะมีลักษณะเป็นรูกลมกลวงๆ อยู่หลายรู ตามข้อจะมีก้านงอกออกมาและยาวชูขึ้นโผล่พ้นเหนือน้ำ เป็นใบบัว ดอกบัวและเมื่อแก่จะเป็นฝักบัวดังที่เราเห็น
รากบัวกิน ได้ทั้งดิบและสุก รากบัว ประโยชน์และสรรพคุณทางยา มหาศาลอุดมไปด้วยธาตุเหล็ก ช่วยบำรุงโลหิต ไต และหัวใจ เป็นยาชูกำลัง สามารถเป็นได้ทั้งยาคุณภาพดีและมีคุณค่าทางโภชนาและรสชาติอันโอชะ บ้านเราจึงไม่น่าจะมีใครไม่รู้จักรากบัว เพราะว่าน้ำต้มรากบัวมีขายกันอยู่ทั่วไปในท้องตลาด ในรากบัวยังพบสาร “ฟลาโวนอยด์” ที่มีสรรพคุณโดดเด่น ในการต่อต้านอนุมูลอิสระ
รากบัว มีความผูกพันกับคนจีนมาช้านาน นับเป็นพืชสมุนไพรอันดับต้นๆ ที่ต้องมีติดบ้านหรืออยู่ในเมนูอาหาร ตามตำราสมุนไพรจีน รากบัวมีฤทธิ์เย็นจัด รสหวาน รากบัวดิบมีสรรพคุณขับร้อน แก้อาการกระหายน้ำ อาเจียนเป็นเลือด เลือดกำเดาไหล รักษาอาการป่วยเพราะไข้ขึ้นเฉียบพลัน
ส่วนรากบัวสุกมีสรรพคุณช่วยให้เจริญอาหาร บำรุงเลือด เสริมสร้างกล้ามเนื้อ บำรุงม้าม รักษาม้ามหรือกระเพาะพร่อง แก้ท้องเดิน คนจีนจึงนิยมรับประทานอาหารเมนูรากบัวกันอย่างแพร่หลาย
ประโยชน์และสรรพคุณของรากบัว
– ช่วยบรรเทาอาการร้อนใน และกระหายน้ำ
– ช่วยแก้อาการไอ และขับเสมหะออกจากลำคอ
– ช่วยป้องกันหรือรักษาอาการเลือดกำเดาไหล
– ช่วยบำรุงอวัยวะต่างๆ ภายในร่างกาย ได้แก่ หัวใจ, ตับ, ม้าม, ไต หรือกระเพาะอาหาร เป็นต้น
– ช่วยแก้อาการอาเจียนแล้วมีเลือดปนออกมา
– ช่วยรักษาโรคบิด หรืออาการท้องร่วง
– ช่วยในการบำรุงสายตาให้เป็นปกติ และแก้ภาวะตาอักเสบ
– ช่วยบำรุงร่างกายให้มีกำลัง และแก้อาการอ่อนเพลียง่าย
– ช่วยบำรุงระบบสมองให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และผ่อนคลายความตึงเครียด
วิธีการนำรากบัวมารับประทาน
– ให้นำรากบัวมาตุ๋นรวมกับน้ำผึ้งจนกระทั่งมีเนื้อข้น แล้นำมารับประทานจะช่วยแก้อาการขับถ่ายออกมาเป็นเลือด
– ให้นำรากบัวมาหั่นแว่น แล้วต้มดื่มพร้อมกับแห้งและเก๊กฮวย จะช่วยป้องกันและแก้อาการอาเจียนแบบมีเลือดปนออกมา หรือภาวะเลือดออกตามทวารหนัก หรือช่องท้อง เป็นต้น
– ให้นำรากบัวมาคั้นน้ำแล้วนำไปต้มผสมกับผลสาลี่คั้นสด จะช่วยบรรเทาอาการไข้ตัวร้อนและอาการไอ รวมทั้งช่วยขับเสมหะออกจากลำคออีกด้วย
– ให้นำรากบัวสดมาคั้นน้ำ พร้อมผสมน้ำผึ้งลงไปให้มีรสชาติ พร้อมดื่มรับประทานช่วยแก้อาการกระหายน้ำ และทำให้ชุ่มคอ
– ให้นำรากบัวมาต้มผสมกับถั่วเขียวมารับประทานช่วยบำรุงสายตา
– ให้นำไข่ตุ๋นและชวงฉิก, เกลือ และน้ำคั้นจากรากบัว รับประทานเพื่อห้ามเลือด
ข้อห้ามในการรับประทานรากบัว
– ไม่มีข้อห้ามในการรับประทาน
อ้างอิงข้อมูลบางส่วน เกร็ดความรู้
ประโยชน์ของรากบัว เหง้าบัว Lotus Root สมุนไพรจีนมีฤทธิ์เย็น ช่วยบำรุงไต และหัวใจ
Reviewed by Dusita Srikhamwong
on
กรกฎาคม 21, 2562
Rating:
ไม่มีความคิดเห็น: